Home » Success Story » Phan Hồng Tâm- Gia đình và bạn bè là động lực để tôi đạt thành công

Title

Phan Hồng Tâm- Gia đình và bạn bè là động lực để tôi đạt thành công

Năm 2009, anh Phan Hồng Tâm tốt nghiệp trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, đến nay anh đã sở hữu 2 chứng chỉ Quản trị mạng Quốc tế của hãng Juniper là JNCIS và JNCIP và trở thành CCIE R/S #37681 vào năm 2012.
 
Trong chuyên mục “ Gương mặt thành công” kỳ này, chúng ta cùng có buổi trò chuyện với anh Phan Hồng Tâm về những kinh nghiệm học tập và làm việc của anh trong ngành công nghệ thông tin.

 

 

Chào anh Tâm, anh có thể chia sẻ vì sao anh chọn Network là con đường lập nghiệp của mình?
 
Tôi đến với Network là một sự tìm hiểu và định hướng rõ ràng. Ngay từ ngày đầu đặt chân vào cổng trường Đại học, tôi đã xác định Network là một hướng đi phù hợp để phát triển trong tương lai. Network lúc bấy giờ đang là một hướng đi mới và đang “hot”. Bản thân tôi cũng thấy hứng thú với internet nói chung và ngành Quản trị mạng nói riêng. Một lý do tôi không thể không nhắc tới đó là người hàng xóm của tôi, anh Đoàn Trung Kiên – giảng viên Cisco tại iPMAC, hai anh em đã trao đổi với nhau và chính anh Kiên đã giúp tôi hiểu hơn về Network. Từ đó, tôi xác định Network là con đường để tôi phát triển nghề nghiệp.
 
Anh có thể chia sẻ về nhưng kinh nghiệm học tập và làm việc của riêng anh cho mọi người biết?
 
Đầu tiên là việc học tập: mình học gì và xác định làm gì cũng cần có định hướng và đam mê, tuy nhiên tôi cũng thừa nhận rằng quá trình học và ôn thi các chứng chỉ là một quá trình buồn chán.
Thứ  hai là công việc: tôi luôn xác định rằng làm việc trong ngành kỹ thuật công nghệ cao, việc học và nghiên cứu các công nghệ mới là bắt buộc đối với những ai muốn trở thành một kỹ sư. Công việc này lại thường làm bạn quên đi những cái cũ, để tránh việc này xảy ra, bạn phải làm đi làm lại hầu như toàn bộ mọi thứ để khỏi quên. Xin được nhắc lại đây là một công việc buồn tẻ và đôi khi làm ta nản lòng.
 
Anh có thể chia sẻ về công việc hiện tại của anh và một vài lời khuyên cho các bạn trẻ trong ngành?
 
FPT Telecom (FTEL) là công ty đầu tiên tôi làm việc và đã gắn bó đến hôm nay. Hiện tôi đang là Project Manager, tôi thấy mình thật may mắn khi đã trúng tuyển vào FTEL. FTEL là một công ty lớn, kỷ luật tốt và đầy nhiệt huyết đối với nhân viên. Có rất nhiều công việc khác nhau để bạn có thể làm tại FTEL. Tuy nhiên, nếu nói về môi trường công nghệ thì đây là một nơi phù hợp để nghiên cứu, học tập và hoàn thiện bản thân. Nếu như bạn đang có dự định nộp hồ sơ và FTEL, tôi chỉ có một câu dành cho bạn: “FTEL đang phát triển mạnh mẽ, cần những con người năng động, chăm chỉ và nhiệt huyết”.
 
Riêng đối với các bạn đang muốn thi các chứng chỉ Quốc tế trong ngành, các bạn phải xác định mục tiêu thi cử rõ ràng. Quá trình học tập và ôn thi một chứng chỉ bạn thường mất thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. Trong thời gian này, thường xuyên có các vấn đề làm bạn phân tâm và có thể bị gián đoạn, việc gián đoạn trong một thời gian ngắn cũng rất dễ làm bạn thay đổi định hướng. Do đó, bạn cần phải kiên định với mục tiêu của mình dẫu có nhiều khó khăn.
 
Vậy động lực nào đã giúp anh vượt qua những khó khăn và thành công như ngày hôm nay?

 

Gia đình và bạn bè là động lực để tôi đạt được thành công trong cuộc sống.

 

Anh Phan Hồng Tâm (thứ 2 từ bên trái qua) cùng các đồng nghiệp

 

Chẳng có con đường nào trải thảm đỏ để đón bạn đến thành công. Làm về Network, đôi khi bạn phải chấp nhận thức khuya, dậy sớm hay ăn ngủ ở công ty nhiều hôm liền. Thậm chí, có những ngày nghỉ, lễ tết, mọi người được nghỉ ngơi đi chơi cùng gia đình, bạn bè nhưng bạn lại phải trực, phải bảo trì, vận hành ăn ngủ cùng mạng lưới.
 
Tôi rất hạnh phúc và may mắn khi gia đình luôn cảm thông và chia sẻ với tôi về công việc. Đó là động lực lớn giúp Tôi ngày càng yêu nghề hơn và kiên định đi trên con đường mình lựa chọn.
 
Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn ngày hôm nay, anh có nhận định gì về cơ hội nghề nghiệp đối với kỹ sư mạng nói chung và kỹ sư Juniper nói riêng, trong thời gian sắp tới?
 
Tôi có thể khẳng định một điều rằng: “ Cuộc sống luôn có rất nhiều cơ hội phát triển cho những con người giỏi. Xu hướng vận động của công nghệ thay đổi nhanh chóng , vì thế sẽ cần rất nhiều tài nguyên về con người để vận hành, sáng tạo”.
 
Ở Việt Nam, Juniper có thể còn mới mẻ đối với nhiều người nhưng ở nước ngoài Juniper  đã là một trong 4 “ông Lớn” của thế giới về cung cấp thiết bị và giải pháp mạng. Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều Công ty, Tổ chức viễn thông nhận ra những lợi ích và thiết bị của Juniper so với các nhà cung cấp khác. Do đó, cơ hội sẽ rất lớn cho các bạn sắp tới.
 
Cảm ơn sự chia sẻ của anh! Chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.
 
Diễn giả Phan Hồng Tâm sẽ tham gia diễn thuyết trong hội thảo "JUNIPER- You CAN’T Laugh new IDEAS on Old THINKING " vào 8h ngày 23/8/2014 tại học viện iPMAC.
 
Để đăng kí tham dự hội thảo các bạn vui lòng đăng kí TẠI ĐÂY