Trang chủ » Success Story » Chia sẻ của học viên Nguyễn Công Sỹ - tốt nghiệp khóa Ready for BA tại IPMAC

Tiêu đề

Chia sẻ của học viên Nguyễn Công Sỹ - tốt nghiệp khóa Ready for BA tại IPMAC
Chào mừng các độc giả đến với chuyên mục "Câu chuyện thành công" của iPMAC. Tại bài phỏng vấn này chúng ta sẽ cùng gặp gỡ và trò chuyện với bạn Nguyễn Công Sỹ là học viên khóa Ready for BA tại iPMAC lớp G10BA. Sau khi bế giảng, Sỹ đã có những chia sẻ rất chân thành về những điều mà bạn đã trải qua trong suốt khóa học.
Sỹ và cô giáo Nguyễn Hồng Vân và các bạn học trong buổi tốt nghiệp nhận chứng chỉ khóa BA tháng 11/2019 vừa qua
 
Nguyễn Công Sỹ là học viên may mắn đạt học bổng trong chương trình Open Day 2019
 
- Chào Công Sỹ, em có thể chia sẻ về lý do tại sao mình lại lựa chọn đi học BA mà không phải là một môn học nào khác không? Em tìm hiểu về nghề này như thế nào?
 
Dạ vâng trước hết là bởi vì ngành học của em là ngành Kỹ Thuật Phần Mềm, tức là sẽ nghiêng về mảng lập trình phần mềm, và chắc chắn thời kỳ mới ra trường sẽ gắn bó với công việc này. Do đó em cần học một khóa học mà liên quan tới công việc đó để bổ sung thêm kiến thức, nên em đã tìm hiểu về BA.
BA thực ra cũng là công việc liên quan mật thiết với ngành của em, nó ở một cấp độ cao hơn trong công việc. Là một lập trình viên, sau một thời gian dài làm việc thì sẽ cố gắng phấn đấu lên BA hoặc PM để cải thiện trình độ. BA là một ngành đòi hỏi không chỉ về kỹ thuật (đương nhiên có kỹ thuật sẽ là lợi thế lớn), mà nó còn đòi hỏi kinh nghiệm, khả năng giao tiếp, đàm phán với nhiều đối tượng khác nhau (hay còn gọi là stakeholder). Nói chung ngành này khá hay và nó cũng đòi hỏi một trình độ rất cao, đó cũng là một mục tiêu lâu dài mà em hướng đến sau này ạ.
 
- Em hãy chia sẻ một chút về chương trình học BA mà mình đã tham gia tại IPMAC không?
 
Khóa BA mà em học là khóa Ready for BA, tức là cấp độ BA basic, nó sẽ giúp cho những học viên mới có được cái nhìn tổng quát về ngành BA. Khóa học như vậy khá phù hợp với những học viên mới như em, khi mà định nghĩa về BA trước đó còn khá mông lung, thì trong 36h học sẽ được cập nhật đủ các vấn đề mà chắc chắn trong quá trình làm việc sẽ gặp phải, còn đương nhiên đi thật sâu thì còn nhiều kiến thức nữa có thể sẽ cần đọc thêm thật nhiều tài liệu và học lên các khóa nâng cao nữa.
Đối với những anh chị đã đi làm rồi thì em thấy khóa học sẽ giúp phần củng cố lại kiến thức và giải đáp được một số vấn đề họ đang gặp phải trong quá trình làm việc.
Hay thậm chí cả các bạn mới về trong ngành CNTT hay ngoài ngành CNTT mà đang có xu hướng muốn tiếp cận với nghề BA thì cũng có thể học khóa này.
Giảng viên mà em học trong phần lớn thời gian là cô Vân, cô là người rất có kinh nghiệm trong nghề, do đó kiến thức mà cô đưa tới mọi người cũng rất phong phú, phong cách giảng dạy nhiệt tình và dễ tiếp thu. 
 
- Điểm ấn tượng nhất của em trong suốt quá trình 36h học là gì?
 
Điều em ấn tượng nhất là chính là giảng viên - cô Vân, và cả các anh chị cùng nhóm em trong quá trình học. Mọi người đã trao đổi và giúp đỡ nhau rất nhiều để hoàn thiện các yêu cầu trên lớp, cũng như công việc cá nhân.
 
- Kết thúc khóa học và nhận chứng chỉ cuối khóa, em đã thu lại được những gì cho mình về mặt kinh nghiệm?
 
Sau khi học và nhận chứng chỉ, em nhận thấy mình là nhận được lượng kiến thức khá đầy đủ, tổng quát. Sau khi tiếp thu những kiến thức này thì em thấy mình khéo léo hơn trong một số trường hợp khi cần giải quyết vấn đề, bên cạnh đó có một cái nhìn chính xác hơn về nghề BA. 
Một số kiến thức mà em có thể đưa ra để mọi người tham khảo như: Kỹ năng lập lịch dự án, thu thập yêu cầu từ khách hàng, khơi gợi để làm rõ hơn các yêu cầu, phân tích yêu cầu, lập tài liệu, design... 
 
- Em có lời khuyên gì cho những bạn sinh viên hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về BA như chính em ở thời điểm chưa tham gia khóa học không?
 
Trước hết em muốn kể về giai đoạn mình mới đi học, quả thực lúc đó em vẫn hơi mông lung về đích đến sau này của mình do đây là lĩnh vực mới. Tuy nhiên bản thân em sau cùng vẫn có động lực rất lớn để đến lớp đều, quyết tâm đi học (học buổi tối, khi mà phần lớn thời gian các bạn trẻ dùng để nghỉ ngơi, giải trí). Qua đây thì em cũng muốn chia sẻ quan điểm của em là còn trẻ thì không ngừng học tập, có thể sẽ vất vả hơn các bạn khác một chút nhưng chắc chắn sẽ thu lại được nhiều hữu ích. Đương nhiên khi tham gia học thêm gì cũng hãy nắm rõ mục đích và những điều mình sẽ thu được để tiết kiệm công sức, thời gian, và những kiến thức đó thực sự phục vụ được cho mình sau này.
 
Nhân đây em cũng xin gửi lời cảm ơn đến giảng viên – cô giáo của em: cô Nguyễn Hồng Vân đã giúp chúng em có một khóa học bổ ích, cảm ơn iPMAC đã tạo điều kiện cho em được tiếp cận với ngành học mới này và cả suất học bổng cho em để được đi học với mức học phí rất tốt nữa ạ.
 
- Cảm ơn những chia sẻ chân thành và đầy cảm hứng của Sỹ đến với các học viên đã/ đang và sẽ học tại iPMAC. Chúc em luôn thành công trong cuộc sống nhé!