Trang chủ » Success Story » Hà Đức Cường- Thành viên CCIE mới trong đội ngũ Giảng viên iPMAC

Tiêu đề

Hà Đức Cường- Thành viên CCIE mới trong đội ngũ Giảng viên iPMAC

Có thể nói chứng chỉ CCIE (Cisco Certified Internetwork Expert) là niềm mơ ước của các chuyên gia mạng, và Hà Đức Cường- Giảng viên Bộ môn Cisco tại Học viện CNTT iPMAC đã đạt được ước mơ này. Đầu tháng 4 vừa qua, Giảng viên Cường đã thi đỗ chứng chỉ CCIE tại Sydney, Australia. iPMAC đã có cơ hội trò chuyện cùng anh Cường ngay sau khi anh vừa trở về từ Sydney.

 

Giảng viên Hà Đức Cường tại Sydney (4/2015)

 

Chào anh Hà Đức Cường, iPMAC chúc mừng anh đã thi đỗ chứng chỉ CCIE. Hiện nay cảm xúc của anh như thế nào?
Tất nhiên là rất vui rồi. Mình đã theo đuổi chứng chỉ CCIE từ rất lâu rồi nên khi đỗ ngay trong lần thi đầu tiên thì không còn gì tuyệt hơn.

 

Anh Cường có thể chia sẻ với các bạn học viên của iPMAC về khoảng thời gian anh theo đuổi chứng chỉ CCIE này được không ạ?
Mình đã có ý định thi CCIE từ ngay sau khi hoàn thành khóa CCNP vào năm 2012. Ban đầu mình định ôn thi ngay sau khi lấy chứng chỉ CCNP. Tuy nhiên, qua tìm hiểu về chứng chỉ CCIE mình nhận thấy Cisco thay đổi phiên bản CCIE mỗi 2 năm 1 lần (phiên bản lúc đó là Version 4 thay đổi từ năm 2010) nên mình quyết định chờ Version 5 ra thì mới bắt đầu ôn. Nhưng lần này phải mất 4 năm, tới tháng 7/2014 thì Cisco mới đổi sang Version 5 và mình bắt đầu bắt tay vào ôn ngay trong tháng 8/2014. Mình hoàn thành bài thi viết vào tháng 10/2014, sau đó đặt lịch thi Lab tại Sydney vào 4/2015.

 

Chứng chỉ Chuyên gia Quản trị mạng Cisco- CCIE (Cisco Certified Internetwork Expert) là một trong những chứng chỉ khó nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin, gồm 2 phần: Thi viết (Written) và Thực hành (Lab). Từ tháng 7/2014, Cisco nâng cấp bài thi CCIE từ version 4 lên version 5 với thay đổi trong cấu trúc bài thi Lab gồm 3 phần: TSHOOT (2 tiếng), chuẩn đoán - DIAGNOSE (30 phút), cấu hình- CONFIGURATION (5,5 tiếng). Để đạt chứng chỉ CCIE, thí sinh bắt buộc phải đỗ cả 3 phần thi này.

 

Vừa đi làm, vừa giảng dạy tại iPMAC, vậy anh sắp xếp thời gian của mình như thế nào cho việc ôn tập để thi chứng chỉ?
(Cười) Thực ra cũng không có thời gian ôn tập cụ thể cho chứng chỉ CCIE. Tùy vào kinh nghiệm, kiến thức cũng như khả năng sắp xếp thời gian của mỗi người sẽ có khoảng thời gian ôn tập khác nhau. Thông thường thời gian cho một người mới hoàn thành CCNP đến lúc thi CCIE là khoảng 2-3 năm.

 

Hiện tại mình là kỹ sư mạng-  Phòng giải pháp của công ty ELCOM, công việc ở đây bao gồm tư vấn, thiết kế, triển khai cũng như bảo trì hệ thống mạng cho các ISP, doanh nghiệp lớn nên giúp ích rất nhiều về kiến thức cho việc ôn chứng chỉ của mình.

 

Ngoài ra, việc giảng dạy các khóa học ở iPMAC cũng giúp mình ôn luyện thường xuyên các kiến thức, câu lệnh có trong nội dung thi CCIE.

 

Thời gian rảnh như  khi ít việc hoặc cuối tuần thì mình xem lại lý thuyết và làm các bài thực hành vào cuối tuần.

 

Anh Cường có thể bật mí một chút kinh nghiệm hay bí quyết của mình để thi đạt chứng chỉ CCIE được không?
Thực ra việc học CCIE không có bí quyết gì đặc biệt. Tất cả các công nghệ có trong bài thi (gọi là Blueprint) đều được Cisco đăng trên trang chủ, danh sách các công nghệ này là một “bộ đề cương”, giúp người học biết cần phải nắm vững những kiến thức nào trước khi thi.

 

Sau khi “cày” hết phần lý thuyết trong Blueprint thì việc tiếp theo là làm các bài thực hành lớn (mỗi bài thực hành lớn thường kéo dài trong 6-8 tiếng liên tục) theo các sách ôn luyện nổi tiếng như Cisco360, Narbik, INE… Ôn thi CCIE không khó nhưng đòi hỏi sự đam mê cũng như rèn luyện lâu dài.

 

Vậy anh thấy khó khăn nào là lớn nhất trong quá trình ôn & thi chứng chỉ CCIE?

Khó khăn nhất vẫn là về mặt thời gian khi phải vừa đi làm ở ELCOM ban ngày và dạy ở iPMAC buổi tối. Chỉ có cuối tuần là lúc mình có nhiều thời gian nhất để làm các bài thực hành lớn. Hầu như mình không ra khỏi nhà vào cuối tuần trong 8 tháng ôn luyện. (Cười)

 

 

Gắn bó với iPMAC từ năm 2011, lý do vì sao anh lựa chọn iPMAC là nơi để anh cộng tác giảng dạy?
Mình lựa chọn iPMAC vì môi trường làm việc ở iPMAC rất thân thiện, mọi người rất vui vẻ và nhiệt tình trong công việc. iPMAC luôn sắp xếp cho mình dạy các khóa học với thời gian thuận tiện nhất cho công việc của mình.

 

Ngoài ra, iPMAC còn có trung tâm khảo thí và mình cũng được trung tâm hỗ trợ rất tốt để thực hiện bài thi viết CCIE tại đây. 

 

Anh có lời khuyên hay nhắn nhủ gì đến các bạn đang ấp ủ ước mơ thi đạt chứng chỉ CCIE cũng như đam mê CNTT nói chung?
Theo mình, chứng chỉ CCIE không quá khó và bất cứ ai cũng có thể đạt được, chỉ cần các bạn có niềm đam mê và dành thời gian thực sự cho nó. Ngoài ra, các bạn phải học một cách hệ thống, có lộ trình như học CCNA, CCNP thật vững trước. Không có con đường tắt nào cho CCIE, tất cả đều phải trải qua quá trình khổ luyện lâu dài.

 

Cám ơn Giảng viên Hà Đức Cường! Chúc Anh luôn thành công trong công việc, cuộc sống & tiếp tục đồng hành cùng iPMAC trên con đường đào tạo các chuyên gia Quản trị mạng tương lai nhé!