Trang chủ » Success Story » Phạm Anh Liêm và sự đam mê với "Chú chim cánh cụt"

Tiêu đề

Phạm Anh Liêm và sự đam mê với "Chú chim cánh cụt"

Trong chuyên mục “Gương mặt thành công” kỳ này, chúng tôi xin mời các bạn gặp gỡ và trò chuyện cùng Anh Phạm Anh Liêm - một trong những nhà Quản lý trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin có niềm đam mê lớn với “Chú chim cánh cụt” – Linux. Người đã có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực CNTT và 4 năm giảng dạy các khóa học LPI.

 

 

Phạm Anh Liêm tốt nghiệp trường ĐHBK Hà Nội, khoa Toán-Tin Ứng dụng năm 2008. Các chứng chỉ quốc tế đạt được: Power System Technical Support for AIX and Linux (IBM), Certified System Engineer (HP-UX), Solaris Presales Specialist (Oracle Sun), VMware Technical Sales Professional, VMware vSphere Design (Vmware).

Chào anh Liêm, anh có thể chia sẻ với bạn đọc về công việc hiện tại của anh ? Định hướng công việc trong thời gian tới?

Hiện mình đang Quản lý mảng giải pháp hệ thống tại Công ty Cổ phần Dich vụ Công nghệ Tin học HPT, một trong bốn công ty cung cấp giải pháp CNTT hàng đầu tại Việt Nam. Đây cũng là nơi mình đã gắn bó từ khi còn chưa ra trường. Khi còn học đại học năm thứ 4, mình đã đến thực tập tại HPT về lĩnh vực bảo mật mạng. Sau đó một thời gian, vì có niềm đam mê với Linux và mã nguồn mở mình đã xin chuyển sang làm về giải pháp Unix/Linux rồi dần mở rộng ra toàn bộ các giải pháp liên quan đến hệ thống máy chủ, lưu trữ và các giải pháp sẵn sàng cao cho doanh nghiệp. Mình bắt đầu tham gia giảng dạy các khóa học LPI tại Học viện Công nghệ thông tin NIIT iPMAC từ năm 2010.
 
Ngoài các công việc ở vị trí công tác hiện tại, trong thời gian tới mình sẽ thực hiện việc cập nhật và hoàn thiện hơn nữa các giáo trình giảng dạy về Linux tại IPMac và có thể sẽ tham gia đào tạo về một công nghệ đang khá “hot” hiện nay là ảo hoá (Virtualization). Ngoài ra mình cũng đang lên kế hoạch để xây dựng một nhóm chuyên nghiên cứu, ứng dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các giải pháp dựa trên phần mềm nguồn mở. Do công việc này đang trong quá trình chuẩn bị nên cũng chưa chia sẻ thêm được nhiều (cười)

 

 

Anh sở hữu một “Bộ sưu tập” rất nhiều chứng chỉ Quốc tế giá trị, phải chăng những Chứng chỉ này đã mang lại cho anh nhiều cơ hội thành công trong công việc hơn?
 
Đối với công việc hiện tại của mình, thì việc có các chứng chỉ quốc tế là một yêu cầu gần như bắt buộc để có thể thực hiện các dự án có yêu cầu khắt khe về chuyên môn. Cũng giống như các bạn sinh viên mới ra trường đi xin việc, chứng chỉ quốc tế là một chiếc vé “chứng nhận” giúp các bạn vượt qua cuộc phỏng vấn thì đối với những người đang làm việc trong lĩnh vực CNTT, chứng chỉ quốc tế là công cụ “đảm bảo” giúp bạn có được sự tin cậy của đối tác hay khách hàng khi thực hiện các dự án.
 
Theo anh học Linux có phải là lợi thế cho học viên không?
 
Học Linux là một lợi thế, đó là điều mình có thể khẳng định ngay. Khi mà hệ thống MS Windows đã trở nên hết sức phổ biến và thông dụng, việc có chứng chỉ Linux sẽ giúp bạn tạo nên “sự khác biệt” của mình. Đừng quên là trong số các hệ điều hành đang được sử dụng phổ biến nhất trong các doanh nghiệp như mình đã nói ở trên thì ngoại trừ Windows, các hệ điều hành còn lại đều có rất nhiều điểm giống nhau. Nếu bạn đã có kiến thức về Linux thì việc tìm hiểu các hệ điều hành Unix kia sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng.
 
Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm học Linux hiệu quả nhất? Anh đã có bí quyết đặc biệt?
 
Học Linux rất khó, người càng giỏi càng khó học (cười), cái khó đối với những người mới học Linux là do hầu hết chúng ta đều đã quá “siêu” Windows và coi Windows là “chuẩn” rồi. Do đó, khi tiếp xúc với một hệ điều hành mới, mới từ chân đến tóc thì cảm giác đầu tiên của các bạn thường là thấy nó rất “phức tạp”, “khác người” rồi từ đó sinh ra tâm lý “ngại”. Tuy nhiên nếu các bạn tiếp xúc với Linux với một thái độ mở và tinh thần thích tìm tòi thì mình tin chắc rằng các bạn sẽ nhận thấy rất nhiều vẻ đẹp “tinh tế” bên trong chú chim cánh cụt này.
 
Về bí quyết học Linux của mình thì cũng không có gì đặc biệt cả và mình cũng thường xuyên chia sẻ với các bạn học viên, đó là khi mới học Linux các bạn đừng quá quan tâm đến việc học thuộc và nhớ từng câu lệnh, từng tập tin cấu hình mà hãy xây dựng cho mình một cái nhìn tổng quan trước.
 
Hãy làm giống như khi bạn đặt chân lần đầu đến một thành phố mới, bạn hãy chịu khó ngắm nghía xung quanh để nhận ra điểm chung về cách bài trí (cách tổ chức dữ liệu của Linux); hay trèo lên nóc ngôi nhà cao nhất để thấy được tổng thể sinh hoạt của thành phố. Những con đường chính để bạn không bao giờ bị lạc (quá trình khởi tạo hệ thống, các dịch vụ cơ sở, các phương pháp xử lý sự cố cơ bản). Sau đó hãy đến văn phòng du lịch lớn nhất thành phố để xem danh sách các điểm tham quan (biết được Linux có những tính năng gì, làm được bằng những nhóm công cụ nào). Bạn không cần phải ghi nhớ ở địa điểm đó có những ngõ ngách nào, ăn uống ra sao, có dịch vụ gì (không cần phải ghi nhớ từng câu lệnh, từng tuỳ chọn), hãy an tâm là ở mỗi điểm du lịch bạn đều có hướng dẫn viên miễn phí chỉ dẫn hết sức nhiệt tình (manpage, Google). Nếu thấy có gì thú vị hay đáng nhớ, hãy ghi lại vào sổ tay để chia sẻ với bạn bè hoặc lần sau tới đây bạn có thể quay lại một cách nhanh chóng (ghi lại một số câu lệnh bạn thấy hữu hiệu và hay dùng để tiện tra cứu nhanh về sau. OneNote là công cụ tuyệt với cho việc này). Và đừng quên, hãy tham quan thành phố với một thái độ mở và tinh thần thích khám phá chứ đừng lang thang như một kẻ hành xác nhé.
 
Cơ hội việc làm cho người học Linux như thế nào?
 
Thực tế trong các doanh nghiệp cỡ vừa và lớn, các hệ thống quan trọng nhất thường hoạt động trên nền tảng hệ điều hành Unix/Linux và Windows chỉ sử dụng để chạy một số dịch vụ cơ bản và cho Desktop của người dùng. Khi việc tuân thủ bản quyển ở Việt Nam ngày càng được thực hiện một cách nghiêm túc thì để tiết kiệm chi phí bản quyền, đã và đang có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển hướng sang sử dụng Linux cho toàn bộ hệ thống, kể cả máy trạm của người dùng. Vì vậy, có thể nói việc có kiến thức về Linux sẽ là một lợi thế rất lớn, nhất là cho các bạn sinh viên mới ra trường trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm.
 
Thay mặt những người làm chuyên mục, chân thành cảm ơn anh về những chia sẻ rất bổ ích. Chúc anh luôn có những niềm vui và không ngừng đam mê hơn nữa với những gì anh đã lựa chọn.
 
Một số hình ảnh anh Liêm trong công việc và cuộc sống