Trang chủ » Success Story » Phỏng vấn bạn Lê Danh Tuấn Anh - Học viên tốt nghiệp khóa Ready for BA tại IPMAC

Tiêu đề

Phỏng vấn bạn Lê Danh Tuấn Anh - Học viên tốt nghiệp khóa Ready for BA tại IPMAC

Chào mừng các độc giả đến với chuyên mục "Câu chuyện thành công" của iPMAC. Tại bài phỏng vấn này chúng ta sẽ cùng gặp gỡ và trò chuyện với bạn Lê Danh Tuấn Anh là học viên khóa Ready for BA tại iPMAC lớp G10BA. Sau khi bế giảng, Tuấn Anh đã có một công việc mới rất tốt và đúng nguyện vọng, và hôm nay bạn sẽ có những chia sẻ rất chân thành về những điều mà bạn đã trải qua trong suốt khóa học và những thành công nho nhỏ mà bạn đạt được sau khi tốt nghiệp.

 

Tuấn Anh và cô giáo Nguyễn Hồng Vân và các bạn học trong buổi tốt nghiệp nhận chứng chỉ khóa BA tháng 11/2019 vừa qua

 

-  Chào Tuấn Anh, bạn có thể chia sẻ về lý do tại sao mình lại lựa chọn đi học BA mà không phải là một môn học nào khác không? Bạn tìm hiểu về nghề này như thế nào?

 

Chào iPMAC. Mình xin được kể lại câu chuyện của mình: khoảng 6 tháng trước khi học, mình bắt đầu có ý định muốn chuyển sang làm 1 ngành khác với công việc lúc đó của mình. Trong các ngành mình tìm hiểu thì công nghệ thông tin là lựa chọn của mình, sau đó mình cũng tìm hiểu về ngành nói chung và các công việc liên quan nói riêng. Có các công việc liên quan theo mình hiểu thì là dev, BA, tester, QA là chính . Thực tế đối với 1 người ko có base IT thì rất khó để chuyển ngành, chỉ có BA và QA là 2 nghề bạn có thể vào vừa làm vừa được đào tạo. Tuy nhiên, mình chọn BA vì khi mình đọc 1 bài blog trên ITviệc, mình nhận thấy nghề BA là 1 nghề khó nhưng rất hấp dẫn, giúp bạn thực hiện được mọi thứ theo 1 logic nhất định, có sự phát triển về mặt giao tiếp, chăm sóc khách hàng cũng như là cách xử lý các trường hợp phát sinh với team, đội dự án và khách hàng. Ngoài ra, tiếng Anh cũng là 1 điểm cộng khi làm BA và đấy là 1 lợi thế của mình khiến mình quyết định đăng ký khóa học tại IPMAC.

 

-  Bạn hãy chia sẻ một chút về chương trình học mà mình được tham dự như thế nào để những bạn chưa tham gia có thể tham khảo được không?

 

Chương trình học của mình là chương trình BA cơ bản dành cho BA IT . Tức là khi học bạn sẽ nắm bắt được tổng quát trong 1 quy trình phần mềm nói chung, công việc của 1 BA IT là gì, bạn sẽ phải làm gì ở những bước nào, bạn cần những kĩ năng gì để có thể hoàn thành nhiệm vụ của BA tại bước đó. Ở đây, dù các bạn là non-IT tham gia học cũng không phải vấn đề nhé, cái quan trọng của các bạn là thái độ học và bạn phải tập trung rất cao. Bài giảng và cách giải thích, cũng như là các ví dụ của chị Vân thì rất đa dạng, chị tập trung vào các ví dụ thực tế để mọi người có thê hiểu rõ hơn những ưu điểm cũng như thách thức các bạn sẽ gặp khi làm BA IT.

 

- Điểm ấn tượng nhất của bạn trong suốt quá trình 36h học là gì?

 

Đối với mình, đó là khi mình được thử áp dụng những gì được học để vẽ quy trình cũng như viết tài liệu cho quy trình được chị Vân chỉ định. Đối với BA, dù IT hay non-IT, các kiến thức chủ đạo là một phần nhưng nếu làm BA mà ko thực hành thì sẽ rất khó hiểu được kiến thức. Thực tế khi học có nhiều bạn thấy kiến thức của BA nhiều khi nghe rất trừu tượng nhưng khi bạn động đến thực tế thì bạn mới hiểu tại sao họ lại viết như vậy.

 

- Sau khi học và nhận chứng chỉ, vậy bạn đã thu lại được những gì cho đến hiện tại về kiến thức và sự nghiệp?

 

Hiện tại mình đang làm BA cho hệ thống quản trị của công ty Sapo. Dù điểm bắt đầu của mình hơi khó khăn khi là 1 non-it BA khi được tham gia vào 1 trong các hệ thống core của công ty,có nhiều điểm cần base IT mà mình không biết hoặc chưa rõ. Tuy nhiên, mình luôn nhớ lời chị Vân dạy, đó là dù làm bất kỳ 1 việc gì của hệ thống cũng phải bắt đầu từ việc vẽ quy trình nên sau đó hầu như là mình sẽ giải quyết được các vấn đề mắc phải.

 

Về mặt kiến thức, mình được thực hành khá nhiều các công việc có liên quan đến chương trình học. Mình đã được tìm hiểu các quy trình cũ, tham gia vẽ và thực hiện viết tài liệu cho các quy trình mới . Mình đang được giao việc để xử lý 1 quy trình mới cho 1 site quản trị riêng của hệ thống công ty Sapo.

 

Về mặt sự nghiệp, như mình đã nói điểm xuất phát của mình khó hơn mọi người, tuy nhiên những gì học được từ chị Vân giúp mình xử lý được công việc thì mình có niềm tin là sự nghiệp BA của mình sẽ tiến xa hơn, tất nhiên đối với mình bây giờ vẫn là fresher nhưng xu hướng của mình đang là junior trong 3-5 năm tới . Đối với Ba họ có rất nhiều lưa chọn cho con đường sự nghiệp của họ, riêng mình mình muốn hướng đến là solution architect.

 

- Tuấn Anh có lời khuyên gì cho những bạn sinh viên hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về BA như chính bạn ở thời điểm chưa tham gia khóa học không?

 

Đối với các bạn sinh viên, các bạn có dự định làm công việc BA này, ngoài khóa học BA cơ bản các bạn nên chuẩn bị thêm hành trang cho mình. Dù các bạn là non-IT BA, các bạn phải nắm chắc kiến thức và kĩ năng về domain của mình, tiếp đó các bạn phải tìm hiểu thêm về it để có một background về IT tốt, khi đấy mindset của bạn lúc làm BA sẽ có logic của một BA IT (ít hay nhiều). 

 

Đối với các bạn bắt đầu tìm hiểu, nếu các bạn đã có kiến thức chuyên môn cao, hãy tìm 1 công việc BA cần kiến thức domain của các bạn để có thể vừa làm BA vừa áp dụng được những chuyên môn mình đã có.

 

Lưu ý chung, BA là một nghề cần giao tiếp rất nhiều nên kiến thức của các bạn về mọi vấn đề phải sâu rộng. Ngoài ra, tiếng Anh là ngôn ngữ chính để bạn có thể làm tốt công việc BA của mình vì tất cả các tài liệu học tập chủ yếu là tiếng Anh, các công ty out-source cũng dùng tiếng Anh rất nhiều, các bạn nên chú ý đến khả năng tiếng Anh của mình. Mình muốn nhấn mạnh lại BA là một nghề rất thú vị nhưng cũng rất khó khăn, nếu bạn không có người hướng dẫn hoặc có kiến thức vững chắc, bạn sẽ bị bối rối rất nhiều khi bắt đầu làm BA.

 

Có một lời khuyên dành cho các bạn tham gia khóa học tại iPMAC dưới sự giảng dạy của chị Vân: Mình biết thời lượng 3 tiếng/buổi là khá dài với mọi người, nhưng các bạn thật sự cần tập trung cao độ để có thể hiểu được rõ bài giảng của chị. Nếu có câu hỏi hãy tìm hiểu trước rồi hãy hỏi, để làm điều đó các bạn nên tìm hiểu bài học trước khi đi học. Ngoài ra, những kĩ năng quan trọng nhất theo mình thấy của BA đó là vẽ quy trình và viết tài liệu thì các bạn đừng nên bỏ qua những buổi học đó. Các buổi thực hành về vẽ quy trình các bạn nên làm hết sức có thể vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của các bạn sau này bạn có làm được hay không. Mình vẫn nhớ câu nói của chị Vân: “Dù mai sau các bạn có làm out-source hay như nào, hãy cứ vẽ quy trình trước ra cho chị?”, và câu nói này giúp ích mình thực sự nhiều.

 

- Cảm ơn những chia sẻ chân thành và đầy cảm hứng của Tuấn Anh đến với các học viên đã/ đang và sẽ học tại iPMAC. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp nhé!