Trang chủ » Technology Corner » 10 Bước Bạn Cần Nắm Rõ Để Đạt Được Chứng Chỉ PMP

Tiêu đề

10 Bước Bạn Cần Nắm Rõ Để Đạt Được Chứng Chỉ PMP

Xin được chúc mừng bạn vì đã đưa ra quyết định muốn sở hữu được chứng chỉ Chuyên gia Quản lý Dự án (PMP) ®. Đó là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của bạn, và nó có thể là một hành trình khá tốn thời gian và đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, chứng chỉ này từ Viện Quản lý Dự án (PMI) ® chắc chắn rất đáng để bạn nỗ lực.

Hàng ngàn người quản lý dự án trước thế hệ của bạn, đã có được danh hiệu PMP đằng sau tên của họ. Danh hiệu đó chính là thể hiện cam kết của họ đối với nghề quản lý dự án như một sự nghiệp, thể hiện kiến ​​thức của họ có được trong PMBOK® Guide và những kinh nghiệm mà họ có.

Nhà tuyển dụng biết rằng việc thuê một người PMP là một bước đi theo hướng các dự án thành công hơn, được quản lý tốt hơn bao giờ hết. Trong các dự án, chúng ta làm việc với các đồng nghiệp của mình theo nhóm và chia sẻ kiến ​​thức một cách tự do nhất có thể. Nhưng khi bạn có được chứng chỉ PMP®, kiến ​​thức thực sự là sức mạnh giúp tập thể có được thành công!

Hãy cùng khám phá hành trình trở thành PMP của bạn trong 10 bước đơn giản. Đây chính là kế hoạch hoàn chỉnh của bạn để trở thành một người quản lý dự án được chứng nhận bởi PMI.

Bạn sẵn sàng chưa nhỉ?

 

Bước 1: Tải xuống tài liệu Project Management Professional (PMP)® Credentials Handbook (Cẩm nang Chứng chỉ Quản lý Dự án) tại đây: https://www.pmi.org/-/media/pmi/documents/public/pdf/certifications/project-management-professional-handbook.pdf

 

Cuốn Handbook này sẽ giải thích mọi thứ bạn muốn biết về quá trình thực hiện bài thi PMP cho đến khi trở thành chuyên gia quản lý dự án được chứng nhận bởi PMI®.

Việc đọc handbook sẽ mất khoảng 20 phút và đây sẽ là 20 phút đầu tiên trên hành trình trở thành một PMP của bạn. Nó sẽ trả lời hầu hết các câu hỏi của bạn về các thủ tục đăng ký và làm bài thi.

Hãy chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện để trở thành người quản lý dự án được chứng nhận bởi PMI

Handbook có nhắc đến các tiêu chí đủ điều kiện cho kỳ thi này. Bạn nên kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện hay không trước khi bạn tiến xa hơn tới các bước chuẩn bị tiếp theo. Bạn có thể tham khảo chi tiết về những điều kiện này tại đây: http://ipmac.vn/node/2592

Bạn có bằng tốt nghiệp không? Và bên cạnh đó, bạn phải có tối thiểu năm năm (60 tháng) kinh nghiệm quản lý dự án chuyên nghiệp duy nhất, không chồng chéo*, trong đó ít nhất 7.500 giờ phải được dành để làm quản lý và chỉ đạo các nhiệm vụ dự án.

*Không chồng chéo có nghĩa là nếu bạn quản lý hai dự án trong năm ngoái, thì điều đó chỉ được tính là 12 tháng chứ không phải là 24.

Nếu bạn có bằng cử nhân hoặc tương đương thì yêu cầu sẽ khác. Bạn phải có tối thiểu ba năm (36 tháng) kinh nghiệm quản lý dự án chuyên nghiệp duy nhất, không chồng chéo, trong đó ít nhất 4.500 giờ phải được dành cho việc quản lý và chỉ đạo các nhiệm vụ dự án.

Một điều kiện đủ nữa là bạn đã tích lũy đủ 35 giờ được đào tạo về quản lý dự án (35 PDUs)

Làm thế nào để có được 35 giờ tích lũy của đào tạo quản lý dự án

Đừng lo lắng bởi vì bạn có thể ngay lập tức nghĩ về các khóa học quản lý dự án. Đầu tiên, hãy quay lại quá trình trước đây của bạn xem bạn đã có những gì. Tất cả quá trình đào tạo liên quan đến quản lý dự án từ toàn bộ thời gian trước đây của bạn có đủ điều kiện được tính vào tổng số giờ tích lũy của bạn hay không?

Ví dụ, nếu bạn học lớp quản lý dự án hai ngày khi bạn mới ra trường, thì bạn đã có 16 giờ tích lũy - ngay cả khi đó là từ 20 năm trước. Miễn là bạn vẫn có hồ sơ về khóa học và chứng chỉ xác nhận tham dự, bạn vẫn có thể tích lũy số giờ.

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này, thì bạn có đủ điều kiện để thực hiện bài thi. Bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

 

Bước 2: Tạo kế hoạch học tập PMP riêng của bạn

Việc học tập cho kỳ thi PMP là một nỗ lực nghiêm túc và đòi hỏi thật nhiều sự cống hiến cá nhân. Bạn cần quản lý từng bước trên con đường của mình để trở thành một PMP giống như bạn sẽ quản lý một dự án, và điều đó liên quan đến việc bạn cần tạo ra một kế hoạch.

Kế hoạch học tập PMP của bạn nên bao gồm Những mục tiêu tổng thể (như một lời nhắc nhở!), Lịch trình học tập và Mục tiêu hàng tuần. Viết ra cụ thể bao nhiêu giờ bạn sẽ dành ra cho việc học mỗi ngày, số chương bạn sẽ đọc hoặc xem lại và bao nhiêu câu hỏi mẫu bạn sẽ trả lời.

Hãy đặt mục tiêu một cách hợp lý và thật thực tế. Nhiều người cảm thấy rằng họ có thể dành hai đến ba giờ mỗi ngày để học. Quỹ thời gian này có thể vô tình rơi vào thời gian đi lại của họ, hoặc là thời gian để thực hiện cam kết trong công việc làm việc. Nếu bạn đang không đi làm, bạn có thể dành được nhiều thời gian hơn. Nếu bạn có các cam kết khác, như trách nhiệm gia đình, bạn có thể cân đối đương ít thời gian hơn. Không có cách nào đúng hay sai để sắp xếp thời gian của bạn - nên hãy làm những gì mà bạn thấy phù hợp với bạn.

Hãy đặt mục tiêu về việc học được một chương của PMBOK® Guide cùng với chương tương ứng trong cuốn sách ôn tập khác của bạn (nếu có) mỗi tuần.

Bạn có thể lập kế hoạch dễ dàng hơn nếu bạn thấy những gì người khác đã làm trên thực tế. Vì vậy, hãy theo dõi cả các bài học kinh nghiệm trong các diễn đàn. Bạn sẽ thấy cách mà những người khác tiếp cận bài thi. Một số lời khuyên của họ có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về các kỹ thuật học tập cũng phù hợp với bạn.

Khi bạn bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình, bạn sẽ có thể biết liệu bạn có đang bám sát mục tiêu hàng tuần của mình không. Nếu bạn không hoàn thành công việc, hãy điều chỉnh lịch trình của bạn cho phù hợp. Chuẩn bị kỹ lưỡng bao giờ cũng tốt hơn là chỉ lướt qua nội dung và hy vọng điều tốt nhất đến, bởi vì sự thật đây là một kỳ thi rất khó!

Việc bám sát kế hoạch của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có bạn bè, đồng nghiệp và gia đình hỗ trợ bạn. Hãy cho mọi người biết những gì bạn đang làm và tại sao. Điều này sẽ giúp họ hiểu lý do tại sao bạn dành nhiều thời gian hơn với máy tính bảng và có thể tai nghe của bạn mỗi ngày! Nói chung, mọi người sẽ đánh giá cao việc tham gia chuẩn bị cho bất kỳ kỳ thi nào vì họ hiểu nó quan trọng và họ sẽ hỗ trợ bạn trong các mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, bạn cũng hãy nhớ lên lịch cho thời gian nghỉ ngơi. Bạn không thể học mọi lúc, vì bạn không muốn “bùng cháy” trước khi bạn đi thi! Phải không nào :D

 

Bước 3: Đăng ký thành viên PMI

Bạn nên trở thành một thành viên của PMI trong năm bạn dự định sẽ làm bài thi PMP.

Điều này có ý nghĩa về tài chính, bởi vì khi là thành viên PMI, bạn sẽ nhận được phiên bản PDF miễn phí của PMBOK® Guide và hưởng giảm giá đáng kể cho lệ phí tham gia kỳ thi PMP®. Trong thực tế, khoản giảm giá có giá trị lớn hơn phí thành viên. Vì vậy, ngay cả khi bạn không muốn làm thành viên PMI suốt đời, trở thành thành viên trong năm đầu tiên cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.

Một lợi thế khác của việc trở thành thành viên PMI là nhiều chương sẽ có các nhóm nghiên cứu. Những điều này cho bạn cơ hội gặp gỡ những người khác đang trên hành trình trở thành PMP giống như bạn. Học cùng nhau sẽ vui hơn và tăng cơ hội đỗ :D

 

Bước 4: Đăng ký thi PMP

"Tôi muốn trở thành một PMP" là một kế hoạch tốt. Nhưng "Tôi muốn trở thành một PMP và ngày thi của tôi là trong X tháng" là một kế hoạch tốt hơn nhiều vì tất cả chúng ta đều làm việc tốt hơn rất nhiều khi có thời hạn.

Khi bạn trở thành thành viên PMI, hãy tiếp tục và đăng ký thi PMP. Việc đăng ký này bạn có thể thực hiện ngay tại Trung tâm khảo thí của IPMAC và sẽ được hỗ trợ chi tiết từng bước một từ đầu tới các thủ tục về lệ phí thi cho đến khi bạn hoàn thành xong kỳ thi của mình. Hotline bộ phận Khảo thí của IPMAC để đặt lịch thi là: 024 3771 0679.

Bạn có thể tham khảo chi tiết cách thức đăng ký thi PMP tại đây: http://ipmac.vn/news/huong-dan-dang-ky-du-thi-cac-chung-chi-cua-pmi

 

Bước 5: Tải xuống PMBOK® Guide 6th PDF

PMBOK® Guide là tài liệu tham khảo chính được sử dụng để trong quá trình ôn luyện kỳ thi PMP. Nói cách khác, bạn thực sự cần biết nội dung trong PMBOK® Guide vì bạn có thể sẽ gặp những kiến thức đó trong kỳ thi. Hầu hết các giảng viên ước tính rằng câu trả lời đúng cho khoảng 75% câu hỏi trong bài thi PMP có thể được tìm thấy trong PMBOK® Guide.

PMBOK® Guide có sẵn ở hai định dạng; PDF và bản in. Nếu bạn là thành viên PMI, bạn có thể tải xuống bản PDF PMBOK® Guide phiên bản thứ 6 miễn phí tại www.pmi.org/pmbok-guide-stiterias/foundational/pmbok.

Nếu bạn giống như nhiều sinh viên thích học kiểu lật trang, tô sáng và ghi chú bên lề, thì bạn sẽ học hiệu quả nhất với một bản in. Bạn có thể nhận được một bản in từ www.pm-prepcast.com/pmbok.

Việc có tài liệu PMBOK® Guide và đọc kỹ là điều rất quan trọng. Nó là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và là chìa khóa để bạn cảm thấy tự tin khi vượt qua kỳ thi.

 

Bước 6: Tham gia khóa đào tạo luyện thi PMP

Bạn đã có PMBOK® Guide và lên kế hoạch học tập. Đến bây giờ, bạn có lẽ đã nhận ra rằng PMBOK® Guide không phải là văn bản “đủ độ dễ” để được đọc và hiểu ngay lập tức. Trên thực tế, nhiều học viên nói với chúng tôi rằng cuốn sách rất khó hiểu. Việc tham gia các chương trình đào tạo chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hiểu sâu không chỉ tài liệu trong PMBOK® Guide, mà còn là cách bạn có thể áp dụng nó trong công việc hàng ngày để trở thành người quản lý dự án tốt hơn, bằng sự hướng dẫn và kinh nghiệm từ những giảng viên là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Khóa học Quản lý dự án chuyên nghiệp – PMP tại IPMAC là chương trình đào tạo tuân thủ các tiêu chuẩn của Viện Quản Lý Dự Án (PMI®) và cộng đồng PMI, (PMBOK® Guide 6th Edition). Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học của IPMAC, đồng thời, đáp ứng đủ 35 giờ học (tương đương 35 PDUs) để tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ PMP.

>>> Xem thêm: Khóa học Quản lý dự án chuyên nghiệp – PMP

 

Bước 7: Mua PMP Exam Simulator để luyện đề

PMP Exam Simulator là gì?

PMP là một kỳ thi phức tạp với bài thi cần sự tập trung của thí sinh trong thời gian dài. Trong thực tế, lần cuối cùng bạn làm một bài thi nào đó là khi nào? Thông thường, kinh nghiệm gần đây nhất của chúng ta có lẽ ở trong trong kỳ thi là ở trường hoặc đại học.

Simulator cho phép bạn truy cập vào một ngân hàng các câu hỏi mẫu thi PMP. Thông thường, một simulator cho bạn quyền truy cập vào một số bài thực hành thi PMP. Đây là những dạng đề mẫu có các câu hỏi và định dạng mà bạn sẽ thấy trong bài thi thực tế.

Bởi kỳ thi PMP ngày càng phức tạp hơn, nên việc luyện đề là có lẽ điều bắt buộc bạn nên có để được chuẩn bị tốt nhất trong ngày thi. Hãy tìm simulator cung cấp một số bài thi  đầy đủ và có thể tái tạo môi trường trực tuyến mà bạn sẽ tham gia vào ngày thi. Hãy đảm bảo rằng các câu hỏi được viết theo tiêu chuẩn PMP - một số ngân hàng câu hỏi trực tuyến có các câu hỏi đơn giản được thiết kế để kiểm tra hiểu biết của bạn về những gì bạn đã học trong một phần cụ thể của khóa đào tạo. Những dạng câu hỏi này không phải dạng của PMP, đó chỉ là các câu hỏi review. Các câu hỏi trong trình mô phỏng kỳ thi PMP thì nên được viết bởi PMP.

Việc luyện đề với ngân hàng câu hỏi chất lượng tốt sẽ cung cấp cho bạn trải nghiệm thực tế. Hãy đảm bảo simulator bạn chọn tương ứng với PMBOK® Guide hiện tại. Một số lựa chọn chất lượng có thể được tìm thấy tại www.pm-exam-simulator.com, hoặc tại đơn vị đào tạo chuyên nghiệp mà bạn đang theo học.

 

Bước 8: Học quyết liệt!!!

Như vậy là bạn đã có có kế hoạch trước mắt các tài liệu bạn cần. Bây giờ là lúc để bắt đầu quá trình học tập chăm chỉ để thành công trong kỳ thi PMP của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên trong học tập.

Hãy tìm một nơi yên tĩnh để đọc PMBOK® Guide. Bạn nên đọc PMBOK® Guide ít nhất hai lần. Hãy nhớ rằng, khoảng 75% câu hỏi trong bài thi PMP đến từ đây, và bạn phải nắm thật chi tiết tài liệu này.

Hãy phân chia nghiên cứu của bạn thành 2 dạng: nghiên cứu độc lập và nghiên cứu nhóm. Bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau khi bạn học với người khác.

Hãy sử dụng một loạt các công cụ hỗ trợ học tập để giúp bạn.

Hãy ghi chép! Ngay cả khi bạn thực hiện hầu hết việc học thông qua các khóa học trực tuyến, bạn sẽ giữ lại được nhiều thông tin hơn nếu bạn tự ghi chú.

Hãy tự kiểm tra thường xuyên bằng cách sử dụng các câu hỏi trong sách luyện thi PMP của bạn và các đề thi thử.

Một số phần của PMBOK® Guide sẽ mang lại cảm giác khá đơn giản cho bạn và bạn sẽ cảm thấy dễ hiểu. Tuy nhiên sau đó cũng sẽ có những phần khó khăn hơn vì bạn không có trải nghiệm tương ứng. Đừng tuyệt vọng. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ hiểu điều này. Hàng ngàn người đã vượt qua kỳ thi trước bạn và bạn cũng có thể vượt qua nó! Hãy luôn luôn tích cực. Bạn sẽ đạt được mục tiêu trở thành PMP.

 

Bước 9: Thực hành các câu hỏi thi PMP mẫu

Bạn có thể thực hành các câu hỏi thi PMP mẫu theo một vài cách khác nhau. Trước tiên, bạn có thể làm câu hỏi thi theo từng chủ đề, ví dụ, trả lời một bộ câu hỏi về quản lý rủi ro. Điều này sẽ kiểm tra kiến thức của bạn về một lĩnh vực cụ thể của quản lý dự án.

Hoặc bạn có thể làm bài thi theo dạng đầy đủ. Việc này sẽ cung cấp cho bạn kinh nghiệm trả lời rất nhiều câu hỏi trong một thời gian dài, trên tất cả các chủ đề. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ tự tin mà bạn sẽ đạt được sau khi làm qua một số bài thi. Khi bạn đối mặt với kỳ thi thực tế, nó sẽ mang lại cảm giác quen thuộc hơn rất nhiều, bớt căng thẳng hơn rất nhiều.

Hãy sử dụng simulator bạn đã mua ở Bước 7, tìm một điểm yên tĩnh nơi bạn sẽ không bị làm phiền và điều đó sẽ làm tăng tính chất thực tế giống như một kỳ thi.

Làm thế nào để biết khi nào bạn sẵn sàng? Hãy theo dõi điểm số của bạn. Thời gian trôi qua và bạn sẽ nhận thấy bạn ngày càng có khả năng trả lời chính xác hơn các câu hỏi.

Theo dõi điểm số của bạn sẽ cho phép bạn theo dõi tiến trình của mình và so sánh kết quả bài thi của bạn theo thời gian. Bạn có thể thấy bạn đang ở đâu và biết rõ bạn cần chuẩn bị thêm bao nhiêu kiến thức nữa nữa.

Đây là quy tắc gợi ý dành cho bạn: nếu bạn luôn trả lời đúng 85% câu hỏi trong lần đầu tiên bạn trả lời, thì bạn đã sẵn sàng để tiến đến kỳ thi chính thức.

 

 

Bước 10: Tham gia kỳ thi chính thức!

Sau tất cả những sự chuẩn bị vất vả, kỳ thi lúc này sẽ đến như một trải nghiệm tích cực và thành công của bạn.

Hãy thử và có được một giấc ngủ ngon vào đêm trước ngày thi. Được F5 bản thân và ngủ đủ giấc là rất quan trọng. Bạn không cần phải thức đến 3 giờ sáng để học đêm trước ngày thi. Bạn đã học từ rất lâu và chăm chỉ rồi, và bây giờ bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi này - vì vậy hãy ngủ một chút. Rất nhiều người chọn có một ngày nghỉ hoàn toàn vào hôm đó. Bạn có thể ngủ, ăn sáng đầy đủ, đi dạo và thư giãn. Bằng cách đó, bạn đã chiến thắng được sự lo lắng khi bạn bước đến trung tâm khảo thí.

Một việc cũng nên làm là bạn nên đến trung tâm khảo thí trước 1 tuần để bạn biết nó ở đâu. Bạn nên thử đến sớm hơn trong vòng 1 giờ để đề phòng các trường hợp bất ngờ về xe cộ có thể khiến bạn bị muộn.

 

Đây là những gì bạn nên mang theo khi đến trung tâm khảo thí:

  • Các giấy tờ tùy thân chính thức và một bức ảnh
  • Một chiếc áo len hoặc áo khoác nhẹ trong trường hợp phòng lạnh
  • Nút tai chống ồn

Trước khi kỳ thi bắt đầu, bạn sẽ được hướng dẫn và giải thích ngắn gọn cách sử dụng máy tính và phần mềm. Đừng bỏ qua nó, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu mọi thứ và không mắc lỗi nào trong suốt quá trình thi.

Bạn đã bắt đầu bài thi của bạn. Và chúc bạn may mắn!

Lúc hoàn thành xong bài thi, ngay khi bạn thấy "Xin chúc mừng" trên màn hình, tức là bạn đã đạt được mục tiêu trở thành người quản lý dự án chuyên nghiệp được chứng nhận!

Xin chúc mừng!