Trang chủ » Technology Corner » Công nghệ cho Smart TV

Tiêu đề

Công nghệ cho Smart TV
Công nghệ cho Smart TV

Khái niệm Smart TV hay còn được gọi là TV thông minh được nhắc đến lần đầu tiên từ Samsung và hiện nay, các hãng sản xuất LG, Sony, Philips cũng đã có dòng Smart TV của mình hay còn tên gọi khác là Internet TV. Tiếp nối các dòng TV LED và TV 3D, dòng smart TV ngày càng được giới thiệu nhiều mẫu mã hơn. Với chiếc Smart TV có khả năng kết nối dễ dàng và thuận tiện đến các thiết bị số và đến các nội dung thông tin, giải trí đầy phong phú trên Internet, chúng sẽ mang lại một cách thức giải trí hoàn toàn mới,

Về cơ bản một chiếc Smart TV vẫn là một chiếc tivi thông thường để xem truyền hình nhưng nó lại được tích hợp thêm các chức năng giống như một chiếc smartphone, có các ứng dụng và có thể cài đặt thêm các ứng dụng mới. Nó cho phép người dùng sử dụng một loạt dịch vụ trực tuyến, kết nối Internet, điều mà các mẫu TV thông thường không thể làm được. TV thông minh sở hữu các tính năng hữu ích vốn có trên một chiếc máy tính cá nhân như cho phép sử dụng ứng dụng, xem nội dung trực tuyến, lướt web, chơi game, vào Facebook, duyệt Email, xem truyền hình IPTV......
 
Smart TV cho phép bạn lướt web ngay trên màn hình với một trình duyệt cài đặt sẵn, xem YouTube hay tham gia vào một mạng xã hội. Một điểm mạnh nữa ở Smart TV là việc nó cho phép người sử dụng tua lại hình ngay khi đang xem, điều này không thể làm được trên các thiết bị truyền hình thông thường. Một trong những điều thú vị nhất ở Smart TV là khả năng truy cập các dịch vụ nội dung theo yêu cầu (Video-on-demand). Tuy nhiên ở VN hay rộng hơn là khu vực châu Á (trừ Nhật và Hàn Quốc), các dịch vụ này đều chưa được cung cấp. Hàng loạt các dịch vụ hấp dẫn như kênh phim, nhạc, bóng đá, thể thao trực tuyến như Hulu, NetFlix, iPlayer, vốn nổi tiếng ở Mỹ, châu Âu đều đã được cài đặt sẵn trên Smart TV của bạn, nhưng việc sử dụng thì lại không thể.

Skype là tính năng duy nhất không bị giới hạn và tỏ ra hữu ích. Với một webcam gắn thêm, người dùng có thể thoải mái trò chuyện hình ảnh với bạn bè, người thân mà không tốn phí (hoặc rất ít) ngay trên màn hình rộng của HDTV.

Tuy vậy việc điều khiển kết nối với TV vẫn chủ yếu vẫn là trên remote truyền thống. Các remote này có một số cải tiến về phím bấm để có thể gõ kí tự đơn giản, cũng không thể thuận tiện bằng một bàn phím chuyên dụng. Do đó nếu muốn dùng tivi để duyệt mail hay giải quyết các công việc văn phòng thì người sử dụng sẽ cảm thấy vô cùng vất vả. Tuy nhiên hiện nay một số hãngcó sản xuất các phụ kiện như Remote đa chức năng hơn để việc điều khiển TV được thuận tiện hơn hoặc điều khiển bằng cử chỉ,…
 
Ngoài một số công nghệ đã được phát triển cho TV như FullHD, Internet, LED và 3D, thì gần đây, một số chuẩn mực mới đã được phát triển và triển vọng thành chuẩn mực mới như : độ phân giải siêu cao, màn hình OLED, màn hình 3D , điều khiển thông minh,..

Độ phân giải siêu cao

Hiện nay Full HD 1920x1080 đã trở nên một chuẩn mực phổ thông về độ phân giải đối với mọi TV được sản xuất. Nhưng cơn sốt cuối năm nay sẽ là độ phân giải siêu cao: 4K (4096 x 2160 pixel), gấp hơn bốn lần độ phân giải Full HD hiện tại, mang lại hình ảnh sắc nét chưa từng thấy, đặc biệt là khi ứng dụng trong các màn hình lớn hoặc máy chiếu.

Nhờ độ phân giải tăng cao, nên hệ quả là hình ảnh 3D thụ động cũng có thể được hiển thị đến chuẩn Full HD, thay vì độ phân giải chỉ bằng một nửa so với 3D active trên màn hình HD hiện nay, đây có lẽ là tin vui nhất cho hãng LG và những nhà sản xuất TV 3D theo công nghệ thụ động. Mặc dù chưa có chương trình truyền hình với độ nét 4K nào, nhưng ngay cả hình ảnh truyền hình Full HD thông thường theo chuẩn hiện nay cũng sẽ được cải thiện hơn nhiều trên các màn hình có độ phân giải siêu cao này
 
Công nghệ OLED thách thức LCD
 
OLED là một công nghệ khác được ứng dụng trong các màn hình phẳng, những màn hình OLED không cần nguồn sáng ngoài như các TV LCD hiện nay, tự chúng phát sáng và nhờ đó đem lại độ tương phản cao hơn.

Trong khi LCD phải sử dụng các bộ lọc tinh thể lỏng để tạo ra màu sắc cho màn hình từ đèn backlight, thì bản thân OLED có thể phát sáng với các màu khác nhau, nhờ đó đem lại dải màu rực rỡ, sống động, tự nhiên và giảm đáng kể độ dày màn hình. Màn hình OLED vốn rất mỏng, đã và đang được dùng trong điện thoại di động và chắc chắn sau triển lãm IFA 2012 tại Berlin tổ chức vào tháng 9 cuối năm nay, những chiếc TV OLED thương mại đầu tiên với kích thước lớn (55 inch) sẽ được bày bán rộng rãi.

Màn hình 3D không kính

Công nghệ 3D vẫn tiếp tục phát triển, với các cặp kính trở nên gọn nhẹ hơn, mang dáng vẻ thời trang cho người sử dụng, không gây khó chịu ngay cả khi đeo trong một thời gian dài. Đến cuối năm, các sản phẩm TV 3D sử dụng công nghệ thụ động (dẫn đầu là LG) và chủ động (dẫn đầu là Samsung) cũng sẽ được hoàn thiện hơn, mặc dù vẫn chưa ngã ngũ là công nghệ nào sẽ ưu việt hơn hẳn đối thủ. TV 3D không cần kính cũng là một trong những công nghệ đã được hiện thực hóa, đã bắt đầu với sản phẩm của Toshiba đầu năm nay và chắc chắn sẽ có thêm một số sản phẩm thương mại khác được trưng bày tại triển lãm IFA vào tháng 9 tới đây.

Chiếc TV 3D không cần kính của Toshiba bao gồm một màn hình LCD độ phân giải tương đương 4K (3840 x 2160 pixel) đặt sau một thấu kính lớn giúp phân hình ảnh thành chín "góc quan sát" khác nhau, mỗi góc quan sát là một hình ảnh 3D 720p. Một camera tích hợp trên TV sẽ theo dõi chuyển động của người xem và thay đổi cách bố trí các góc quan sát đó sao cho luôn đem lại hình ảnh 3D ổn định nhất. Chất lượng hình ảnh của chiếc TV này chưa thực sự bằng so với các TV 3D thụ động hay chủ động thông thường, nhưng đối với nhiều người, việc không cần tới một cặp kính đã là một yếu tố quyết định.

Thông minh hơn trong điều khiển

Giao diện và phương thức điều khiển Smart TV cũng được làm trực quan hơn, hỗ trợ người dùng một cách hiệu quả nhất. Không ít TV có thể được điều khiển từ xa thông qua smartphone hay máy tính bảng, người dùng không còn cần một bộ điều khiển từ xa nữa. Một số TV của samsung và LG cũng đang hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói và cử chỉ, cũng như các phần cứng và phần mềm tương tác để đơn giản hóa thao tác của người dùng Các dòng TV mới được tích hợp công nghệ điều khiển bằng cử chỉ hoặc giọng nói của người và có thể nhận diện khuân mặt. Hiện nay một số sản phẩm mới chỉ cho phép người dùng ra lệnh cho TV thông minh hiểu một số chức năng chính như "chuyển kênh", "thay đổi âm lượng" hay nhập dữ liệu thông qua lời nói.

Nội dung mới là điều quyết định

Bên cạnh những tiến bộ về công nghệ "phần cứng" của TV nói trên, các nội dung từ đài truyền hình sẽ không còn đóng vai trò chủ đạo nữa, nhờ khả năng kết nối của TV với mạng internet. Các ứng dụng sẽ đưa người dùng tới những nội dung và dịch vụ trực tuyến cực kỳ đa dạng trên dữ liệu điện toán đám mây. Phim ảnh, mạng xã hội, email… đều có thể truy cập được từ màn hình TV. Tuy mỗi hãng có những ứng dụng độc quyền riêng, nhưng nói chung thì các tính năng cơ bản cũng đều giống nhau. Các ứng dụng phụ thuộc chủ yếu vào nhà cung cấp, một số hãng đã có sẵn cả những chợ ứng dụng trực tuyến sẵn sàng phục vụ người dùng TV của hãng đó.  Ngoài các ứng dụng, smart TV còn duyệt web được, giống y như một chiếc PC. Các ứng dụng sẽ giúp smartphone, máy tính bảng và các phụ kiện khác như bàn phím rời kết nối không dây với TV, giúp việc nhập dữ liệu trở nên dễ dàng. Sự hòa nhập giữa TV và internet ngày càng trở nên rõ rệt hơn và hiện nay, đây là một khía cạnh rất đáng quan tâm đối với các nhà kinh doanh. Khả năng cung cấp các nội dung trực tuyến sẽ là yếu tố sống còn đối với sự thành công của một thương hiệu.

Kết nối và chia sẻ với nhiều thiết bị

Không chỉ có những nội dung phong phú trên mạng internet, mà người dùng smart TV cũng có thể phát chính các file của riêng mình từ các thiết bị trong cùng mạng gia đình. Smartphone và máy tính bảng là những thiết bị hoàn hảo để quản lý cơ sở dữ liệu nội dung đa dạng này, chúng đóng vai trò như một màn hình thứ hai, cho phép người dùng kiểm soát mọi thứ qua kết nối không dây. Ví dụ, bạn có thể chụp ảnh trên máy tính bảng hoặc smartphone rồi ngay lập tức xuất những bức ảnh vừa chụp xong sang TV đơn giản chỉ bằng một cái chạm ngón tay để chia sẻ cảm xúc với cả gia đình