Trang chủ » Technology Corner » Khóa học Nâng cao năng lực quản lý, thực thi về chữ ký số và xác thực điện tử

Tiêu đề

Khóa học Nâng cao năng lực quản lý, thực thi về chữ ký số và xác thực điện tử

Trong hai ngày 23-24/11/2017 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin” theo Quyết định số 99/QĐ-TTg ngày 14/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khóa đào tạo “Nâng cao năng lực quản lý, thực thi về chữ ký số và xác thực điện tử”.

Tới dự khai mạc Khóa đào tạo có ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin và ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Tham dự khóa đào tạo gồm 30 cán bộ đến từ các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và 13 cán bộ dự thính đến từ 08 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số trên cả nước.

Lễ Khai giảng khóa đào tạo “Nâng cao năng lực quản lý, thực thi về chữ ký số và xác thực điện tử” có sự tham dự của ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin và ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia thuộc Bộ TT&TT.

 

Tại Lễ khai giảng, ông Nguyễn Huy Dũng cho biết đối với công tác phát triển nguồn nhân lực ATTT, bên cạnh việc đào tạo chính quy dài hạn, công tác đào tạo ngắn hạn nâng cao kiến thức, kỹ năng là hết sức cần thiết. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 99.

Trong lĩnh vực an toàn thông tin, chứng thực điện tử và chứng thực chữ ký số có vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, đây lại là lĩnh vực rất chuyên sâu. Chính vì vậy, trong 2 năm 2016, 2017, Cục An toàn thông tin, Trung tâm Chứng thực thực điện tử quốc gia đã phối hợp với Công ty đào tạo iPMAC tìm kiếm, mời các giảng viên uy tín trên thế giới để tham gia giảng dạy. Nếu như năm 2016 đã mời chuyên gia của Hàn Quốc, thì năm nay mời chuyên gia của Thụy Điển. Đây là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Khóa học lần này sẽ tập trung cung cấp cho người học các chuyên đề cụ thể, chuyên sâu như: Ứng dụng của chữ ký số; Ứng dụng PKI trong phát triển e-Gov; Ứng dụng ký email, PDF…; Công nghệ xác thực điện tử tiên tiến và ứng dụng PKI trong FINTECH; Giải pháp xác thực điện tử trên di động Mobile Connect.

Đồng thời, ông Dũng còn giới thiệu Giảng viên của khóa học là ông Lars Bagnert, Giám đốc khối Vận hành & Dịch vụ (Director for Operations & Services) của Công ty PrimeKey, Thụy Điển. PrimeKey là công ty cung cấp giải pháp phần mềm EJBCA - là giải pháp phần mềm lõi cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. EJBCA là giải pháp phần mềm nguồn mở đang được nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số trên thế giới sử dụng. Lars Bagnert là một trong những chuyên gia đầu ngành của Thụy Điển trong lĩnh vực chữ ký số với hơn 30 năm kinh nghiệm tham gia triển khai nhiều dự án xây dựng hạ tầng khóa công khai (PKI) để cung cấp chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số ở các nước trên thế giới.

Được biết hiện nay, tại Việt Nam, hầu hết các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đang sử dụng EJBCA phiên bản Community (là phiên bản nguồn mở miễn phí). Khóa học được thiết kế nội dung đặc biệt chuyên sâu về chữ ký số nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, thực thi về chữ ký số và xác thực điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông mà trực tiếp là Cục An toàn thông tin và Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia.

Một số hình ảnh của lớp học

Nguồn: Cục ATTT