Trang chủ » Technology Corner » Tổng quan hệ thống chứng chỉ IBM

Tiêu đề

Tổng quan hệ thống chứng chỉ IBM

IBM (International Business Machines) là một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia, bao gồm ứng dụng doanh nghiệp, middleware và hệ điều hành đến hệ thống máy tính, lưu trữ, điện toán đám mây và phân tích kinh doanh. Hệ thống chứng chỉ của IBM giúp nhân viên, đối tác và chuyên gia tư vấn mang lại giải pháp cho khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Hiện nay hệ thống chứng chỉ của IBM đã được cải tiến nhiều hơn để phù hợp hơn với các danh mục sản phẩm của công ty & được phân loại thành 9 lĩnh vực bao gồm:

 • Analytics
 • Cloud and Mobility
 • Cognitive Solutions
 • Commerce
 • Global Technology Services
 • Security
 • Systems
 • Systems: Middleware
 • Watson Health

 

Các bài thi chứng chỉ IBM được thực hiện trên hệ thống Pearson VUE. Mỗi bài thi có thế kéo dài từ 60-150 phút, gồm 22 - 97 câu hỏi, với lệ phí thi từ $100-$200. Đặc biệt, những thí sinh bị trượt trong lần thi đầu tiên có thể thi lại trong vòng 30 ngày kể từ ngày thi đầu tiên. IBM vẫn có các chương trình "Take It Again" nhằm hỗ trợ lệ phí thi cho các thí sinh, trong đó các ứng viên có thể đăng ký thi lại hoàn toàn miễn phí nếu họ trượt trong lần đầu tiên.   Để hỗ trợ về lệ phí, IBM thỉnh thoảng cung cấp 1 số chương trình khuyển mại, trong đó các ứng viên có thể đăng ký thi lại hoàn toàn miễn phí nếu họ trượt trong lần đầu tiên. 

IBM Analytics

IBM Analytics là lĩnh vực lớn nhất trong hệ thống chứng chỉ IBM với hơn 120 chứng chỉ, được thiết kế dành cho các chuyên gia làm việc về giải pháp IBM cho quản lý hoạt động và trí tuệ doanh nghiệp. IBM cung cấp chứng chỉ Analytics trong 6 lĩnh vực: 

 • Analytics Enterprise Content Management: Bao gồm chứng chỉ về DB2, Cognos, PureData System, Informix, SPSS, Risk Information Governance for BI and InfoSphere, và Big Data
 • Analytic Solution: Bao gồm các chứng chỉ về Cognos (TM1, Controller, Disclosure Management, Real-time Monitoring,…), Algo One and Algo Financial Modeler, OpenPages, Predictive Maintenance and Quality
 • Analytics Enterprise Content Management: Bao gồm chứng chỉ về Datacap, Content Manager, FileNet, Enterprise Records, Case Manager, Content Collector, Case Foundation và Content Analytics
 • Analytics Internet of Things: Bao gồm chứng chỉ về TRIRIGA (Real Estate Manager and Application Platform), Maximo Asset Management, Tivoli, Rational, và các sản phẩm  Rhapsody 
 • IBM Collaboration Solutions and Social Business: Chứng chỉ tập trung vào các giải pháp kinh doanh xã hội như Lotus Notes and Domino, Connections and Connections Cloud, Sametime, Social Business, OpenSocial và SmartCloud Notes Hybrid
 • Safer Planet: Bao gồm các chứng chỉ cho các sản phẩm i2 (Analyst's Notebook and i2 COPLINK Detect) và Intelligent Operations Center

 

IBM Cloud And Mobility 
Lĩnh vực IBM Cloud and Mobility chỉ gồm 8 chứng chỉ nhưng chương trình cấp chứng chỉ lại phong phú và đa dạng từ cấp độ người phát triển đến quản trị viên. Các sản phẩm tiêu biểu gồm Cloud Platform, Rational UrbanCode (Deploy and Release), Worklight Foundation, SoftLayer, Cloud Computing Architecture và Cloud Computing Infrastructure.

 

IBM Cognitive Solutions
Chứng chỉ IBM Cognitive Solutions tập trung chủ yếu vào các sản phẩm Cognos, OpenPages và Algo One. Cognos hướng đến trí tuệ doanh nghiệp, phân tích và quản lý chiến lược tài chính.  OpenPages bổ trợ cho quản trị, quản lý rủi ro và tính tuân thủ. Algo One là công cụ để phân tích các yếu tố rủi ro và các hình mẫu. Các chứng chỉ Cognitive Solutions dành cho quản trị viên, chuyên viên và người phát triển nâng cao, thiết kế giải phát và chuyên gia. 

 

Một nhánh khác là Safer Planet- chứng chỉ mà các nhà phân tích, chuyên gia triển khai và chuyên gia giải pháp cần phải sở hữu và phân tích các dữ liệu chuyên môn hướng đến các cơ quan thi hành luật pháp, các cơ quan chính phủ... 

 

IBM Commerce 
Chứng chỉ IBM Commerce dành các chuyên gia làm việc với công nghệ IBM có thể hỗ trợ khách hàng thực hiện và phát triển công việc kinh doanh của họ. Do các chứng chỉ Commerce tập trung vào khách hàng nên sẽ có 2 hướng: tập trung vào gắn kết khách hàng và tập trung vào các mối quan hệ đối tác và nhà cung cấp. 

 

Các chứng chỉ Customer Engagement tập trung vào tối đa hóa trải nghiệm khách hàng về các sản phẩm như WebSphere Commerce, Digital Analytics, Tealeaf, Marketing Operations, Sterling (Configuration, Order Management), Campaign and Interact. 

 

Các chứng chỉ Partner and Supplier Engagement tập trung vào các chuyên gia quản lý mối quan hệ giữa đối tác và nhà cung cấp. Các sản phẩm gồm có Sterling Connect Direct, WebSphere Transformation Extender, Emptoris Contract Management vầ Sterling B2B Integrator. 

 

IBM Global Technology Services

IBM Global Technology Services đã xây dựng và quản lý “xương sống của kỷ nguyên CNTT của các doanh nghiệp”. Các chứng chỉ IBM Global Technology Services về các dịch vụ (dịch vụ thuê ngoài và tự có, mạng viễn thông và điện toán đám mây) và bao gồm cả các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật.

 

IBM Security
Chứng chỉ IBM Security chứng nhận kỹ năng thiết kế, triển khai, cấu hình, kiểm tra và/hoặc hỗ trợ một sản phẩm bảo mật IBM cụ thể, như  IBM Security Guardium, Security QRadar SIEM and IBM Security SiteProtector. Các danh mục chứng chỉ IBM Security có đến 31 lựa chọn khác nhau dành cho các kỹ năng về bảo mật. 

 

IBM Systems: Middleware
IBM Systems: Middleware cung cấp 82 chứng chỉ khác nhau về các lĩnh vực sau:

 • Application Platform: tập trung vào các sản phẩm Rational (phát triển ứng dụng, tích hợp và kiểm thử server ảo, kiểm thử hoạt động, kiểm thử bằng tay, kiểm thử chức năng cho Java, Team Concert, ClearCase), Business Process Manager, WebSphere Application Server (Developer and Network Deployment and Collaborative Lifecycle Management.
 • Digital Experience: Phần lớn các chứng chỉ tập trung vào các sản phẩm WebSphere Portal và Web Content Manager, ngoài ra  là Digital Experience, Forms, Forms Experience Builder và Web Experience Factory.
 • Integration: bao gồm WebSphere, WebSphere MQ, WebSphere Message Broker, Integration Bus, CICS Transaction Server, DataPower Gateway, API Management, IBM Service Management.
 • IT Service Management: các sản phẩm Tivoli (Monitoring, Netcool) và IBM Service Management, SmartCloud Control Desk và Rational (ClearQuest và Quality Manager). 
 • Smarter Processes: tập trung vào công nghệ cải tiết quản lý quá trình kinh doanh (BPM). Các sản phẩm tập trung vào BMP như Operational Decision Manager, WebSphere Operational Decision Management, Blueworks Live, Business Process Manager (Express and Standard), WebSphere Business Modeler Advanced Edition, BPM Advanced, WebSphere Enterprise Service Bus, Rational System Architect và WebSphere DataPower.

 

IBM Systems
IBM hiện đang cung cấp 31 chứng chỉ khác nhau về IBM Systems, được chia làm 5 lĩnh vực: Power Systems, Storage Hardware, Storage Software, z Systems và Lĩnh vực khác:

 • Power Systems: Có 6 chứng chỉ Power Systems dành cho nhân viên kinh doanh và quản trị hệ thống. Chứng chỉ dành cho nhân viên kinh doanh là Certified Sales Specialist và Technical Sales Specialist với các chuyên gia làm việc về giải pháp Power Systems với POWER8. Có 3 chứng chỉ Certified System Administrator tập trung vào AIX hoặc IBMi. 
 • Storage Hardware: Có 9 chứng chỉ Certified Specialist cho Storage Hardware dành cho nhân viên kinh doanh, hỗ trợ hoặc giải pháp kỹ thuật: Enterprise Storage Sales, Storage Technical Support, FlashSystem Technical Solutions, High-End Tape Technical Solutions, Midrange Storage Sales, Midrange Storage Technical Support, Storwize Family Technical Solutions, System Storage DS8000 Technical Solutions và XIV Storage Systems Technical Solutions.
 • Storage Software: Có 7 chứng chỉ, trong đó 5 chứng chỉ tập trung vào các sản phẩm Tivoli (Storage Manager và Storage Productivity Center) và 2 chứng chỉ tập trung vào sản phẩm Spectrum (Spectrum Scale và Spectrum Storage Family Solutions). 
 • z Systems: IBM cung cấp 3 chứng chỉ Certified Specialist cho z Systems: 2 chứng chỉ dành cho nhân viên kinh doanh (System Business Resiliency Solution Selling và z Systems Solutions Sales),và chứng chỉ thứ ba dành cho hỗ trợ kỹ thuật về z Systems.
 • Khác: gồm các chứng chỉ về hệ thống không thuộc các lĩnh vực nêu trên như Enterprise PL/I, IMS, SOA,và kiến trúc hệ thống. Những chứng chỉ này bao gồm phát triển ứng dụng (phát triển và lập trình với Enterprise PL/I), quản trị viên cơ sở dữ liệu (IMS) và lập trình viên hệ thống (IBM, SOA và kiến trúc hệ thống hạ tầng).

 

IBM Watson Health

Có 2 chứng chỉ Watson Health là IBM Certified Application Developer - Cúram V604 và IBM Certified Associate Business Process Analyst - Cúram V605. Chứng chỉ Certified Application Developer - Cúram là chứng chỉ trung cấp dành cho chuyên gia Java phát triển Cúram. Chứng chỉ Associate Business Process Analyst - Cúram ở cấp độ nhập môn dành cho các chuyên gia kiểm thử, phân tích hoặc tư vấn kinh doanh muốn đạt cấp độ cơ bản về các kỹ năng Cúram hoặc triển khai các dự án Cúram. 

 

Xem thêm: Các chương trình đào tạo ủy quyền IBM tại iPMAC