Trang chủ » Technology Corner » Tổng quan hệ thống chứng chỉ mới nhất của Cisco

Tiêu đề

Tổng quan hệ thống chứng chỉ mới nhất của Cisco

Tổng quan hệ thống chứng chỉ Cisco

Để đảm bảo các chuyên gia CNTT nắm được các kỹ năng cần thiết hỗ trợ các sản phẩm của Cisco và xử lý các sự cố công nghệ, Cisco đem đến một trong những chương trình đào tạo chứng chỉ đặc thù của hãng toàn diện nhất trên thế giới. Chương trình đào tạo chứng chỉ của Cisco bắt đầu với cấp độ nhập môn (Entry level), sau đó nâng cao dần đến Chuyên viên (Associate), Chuyên gia (Professional), và Chuyên gia cao cấp (Expert), và (đối với một số chứng chỉ) thì kết thúc là cấp Kiến trúc sư (Architect).

 

Mỗi cấp độ lại có một hoặc nhiều chứng chỉ. Sở hữu một chứng chỉ thường liên quan tới việc vượt qua một hoặc nhiều các kỳ thi, trên hệ thống thi Pearson VUE, và, đối với một số chứng chỉ cấp cao hơn, chứng tỏ bạn đã có được các điều kiện tiên quyết. Cấp độ chứng chỉ càng cao, thì càng nhiều chứng nhận và điều kiện bạn cần phải đáp ứng.

 

Có rất nhiều các chứng chỉ và lộ trình khác nhau trong chương trình đào tạo chứng chỉ Cisco, mặc dù 2 mảng chính là mạng và thiết kế.

 

Bậc thang chứng chỉ Cisco tiêu biểu: Mạng  

Bậc thang chứng chỉ mạng Cisco tiêu biểu khởi đầu với Kỹ thuật viên mạng Cisco cấp độ nhập môn (Cisco Certified Entry Networking Technician- CCENT), tiếp đến là Chuyên viên mạng Cisco (Cisco Certified Network Associate -CCNA), Chuyên gia mạng Cisco (Cisco Certified Network Professional -CCNP), và cao nhất là Chuyên gia cao cấp mạng quốc tế Cisco (Cisco Certified Internetwork Expert -CCIE).

 

Bậc thang chứng chỉ Cisco tiêu biểu: Thiết kế 

Nếu bạn có thiên hướng về thiết kế hơn, bạn có thể cân nhắc việc bắt đầu với chứng chỉ CCENT, tiếp đến là Chứng chỉ chuyên viên thiết kế Cisco (Cisco Certified Design Associate - CCDA), tiếp theo là Chuyên gia thiết kế Cisco (Cisco Certified Design Professional - CCDP), Chuyên gia cao cấp thiết kế Cisco (Cisco Certified Design Expert - CCDE), và kết thúc là đạt được chứng chỉ Kiến trúc sư Cisco (Cisco Certified Architect -CCAr).

 

Cấp độ chứng chỉ nhập môn Cisco (Entry level) 

Chứng nhận ở cấp độ nhập môn bạn có thể sở hữu được là Kỹ thuật viên mạng Cisco cấp độ nhập môn (Cisco Certified Entry Networking Technician- CCENT) và Kỹ thuật viên Cisco (Cisco Certified Technician- CCT). Mỗi chứng nhận đòi hỏi bạn phải vượt qua một kỳ thi.

 

Một CCENT cài đặt, duy trì và khắc phục các sự cố mạng hoặc một nhánh của mạng lưới doanh nghiệp nhỏ, và triển khai bảo mật mạng căn bản. Chứng chỉ CCENT có thể giúp bạn kiếm được một công việc như kỹ thuật viên mạng hoặc kỹ thuật viên hỗ trợ, và là điều kiện tiên quyết để đạt chứng chỉ ở cấp độ chuyên viên như CCNA hay CCDA.

 

Một CCT làm việc ngay tại địa điểm khách hàng, phát hiện vấn đề,và sửa chữa hoặc thay thế thiết bị mạng liên quan. CCT lựa chọn một trong các hướng đi sau, bao gồm Trung tâm dữ liệu (Data Center), Định tuyến & chuyển mạch (Routing & Switching) hoặc hiện diện từ xa (TelePresence).

 

Cấp độ chứng chỉ chuyên viên Cisco (Associate) 
Các chương trình chứng chỉ cấp độ chuyên viên bao gồm Chuyên viên mạng Cisco (CCNA)Chuyên viên thiết kế Cisco (CCDA). Bạn phải vượt qua một hoặc hai kỳ thi để đạt được chứng chỉ CCNA hoặc CCDA, phụ thuộc vào định hướng của bạn.

 

CCNA công nhận các kỹ năng cơ bản như cài đặt, hỗ trợ, và khắc phục sự cố mạng dây và/ hoặc không dây. Bạn có thể đi theo các hướng như: Định tuyến & chuyển mạch (Routing & Switching), Trung tâm dữ liệu (Data Center), Bảo mật (Security), Nhà cung cấp dịch vụ (Service Provider), Vận hành nhà cung cấp dịch vụ (Service Provider Operations), Hình ảnh (Video), Âm thanh (Voice), và Không dây (Wireless). Chứng chỉ CCNA là một điều kiện để đạt chứng chỉ CCNP.

 

Cisco đưa ra CCDA để công nhận các cá nhân có thể thiết kế các mạng lưới dây và không dây cơ bản, bảo mật tổ chức và âm thanh. CCDA là điều kiện tiên quyết cho chứng chỉ CCDP.

 

Cấp độ chứng chỉ chuyên gia Cisco (Professional) 
Cấp độ chuyên gia bao gồm hai chương trình chính: Chuyên gia mạng Cisco (CCNP)Chuyên gia thiết kế Cisco (CCDP). Bạn phải vượt qua ba hoặc nhiều hơn các kỳ thi chứng chỉ để đạt được các chứng nhận và các điều kiện tiên quyết yêu cầu.

 

CCNP công nhận các chuyên gia – người lập kế hoạch, triển khai và khắc phục các sự cố mạng tại địa phương và trên khu vực rộng. Các hướng đi của CCNP cũng giống như đối với CCNA, ngoại trừ Video (không có trong CCNP). Sở hữu chứng chỉ CCNP là bạn có thể làm các công việc như kỹ sư hỗ trợ hoặc kỹ sư mạng, và là yêu cầu đến bước tiếp theo trong bậc thang chứng chỉ- Chuyên gia mạng quốc tế cao cấp (CCIE).

 

Chứng chỉ CCDP công nhận khả năng thiết kế và triển khai các mạng lưới có khả năng mở rộng và mạng chuyển mạch nhiều tầng. Vai trò liên kết bao gồm kỹ sư mạng cao cấp và nhà phân tích cao cấp. Từ CCDP, bạn có thể tiến tới Chuyên gia thiết kế cao cấp CCDE.

Cấp độ chứng chỉ Chuyên gia cao cấp Cisco (Expert) 
Cấp độ chuyên gia bao gồm 2 chứng chỉ chính: Chuyên gia mạng quốc tế cao cấp Cisco (CCIE)Chuyên gia thiết kế Cisco (CCDE). Không có điều kiện tiên quyết đối với từng chứng chỉ nhưng bạn buộc phải vượt qua kỳ thi viết và kỳ thi thực hành khắt khe của mỗi chứng chỉ này.

Đối với nhiều chuyên gia mạng, đạt được CCIE là một dấu mốc trong sự nghiệp của họ. Một CCIE sở hữu các kỹ năng và kiến thức kỹ thuật chuyên gia về sản phẩm mạng và giải pháp Cisco trong các mảng sau: Định hướng & chuyển mạch (Routing & Switching), Cộng tác (Collaboration), Trung tâm dữ liệu (Data Center), Bảo mật (Security), Nhà cung cấp dịch vụ (Service Provider), Vận hành nhà cung cấp dịch vụ (Service Provider Operations), Âm thanh (Voice), hoặc Không dây (Wireless).

Chứng chỉ CCDE công nhận các chuyên gia thiết kế giải pháp hạ tầng cho môi trường doanh nghiệp lớn, bao gồm các khía cạnh công nghệ, vận hành, kinh doanh và ngân sách của một dự án, liên kết với các vai trò kỹ sư thiết kế mạng và dẫn dắt đội hạ tầng IT.

Cấp độ chứng chỉ Kiến trúc sư Cisco (Architect) 

Đối với những ai theo đuổi vị trí kiến trúc sư mạng hoặc kiến trúc sư trung tâm dữ liệu, một bước đi thông minh chính là đạt được chứng chỉ Kiến trúc sư Cisco (CCAr). CCAr giống như Tiến sĩ của chương trình chứng chỉ Cisco- cấp độ cao nhất mà Cisco đưa ra. Chứng chỉ này công nhận kỹ năng của một kiến trúc sư hạ tầng mạng cao cấp, người có thể lập kế hoạch và thiết kế các hạ tầng IT dựa trên chiến lược doanh nghiệp. Nhiều người công nhận CCAr là chứng chỉ công nghệ khó đạt được nhất.

 

Để sở hữu CCAr, bạn phải có chứng chỉ CCDE, thiết kế giải pháp mạng cho một chiến lược được đưa ra và xuất hiện`trước hội đồng thẩm định của Cisco để phản biện cho giải pháp của bạn.

 

iPMAC tổng hợp & biên dịch theo http://www.cisco.com/web/learning/certifications/index.html

 

Xem thêm: