Trang chủ » Technology Corner » Tổng quan & lợi ích của chứng chỉ Microsoft

Tiêu đề

Tổng quan & lợi ích của chứng chỉ Microsoft

Kể từ ngày triển khai chương trình “Chuyên viên được chứng nhận của Microsoft” (Microsoft Certified Professional Program – MCP), Microsoft đã giúp được hàng triệu người nhận ra khả năng tiềm ẩn của họ, hàng triệu chứng chỉ đã được trao. Ngày nay, rất nhiều người có nhu cầu mạnh mẽ về các loại hình công việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực CNTT, từ chuyên gia phát triển giải pháp đến chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật hay kỹ sư hệ thống. Các tổ chức cũng muốn có các chứng nhận về giải pháp, công nghệ và đòi hỏi nhân viên phải có chứng chỉ liên quan để nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty.

Chứng chỉ Công nghệ Thông tin (CNTT) là gì?

 • Chứng chỉ là một thước đo tiêu chuẩn khách quan cho các chuyên viên, tổ chức trong ngành công nghệ thông tin.
 • Chứng chỉ Microsoft chứng minh các cá nhân hay tổ chức có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm thực tiển về sản phẩm và công nghệ của Microsoft.

 

Tại sao cần phải có chứng chỉ CNTT?

 • Chứng chỉ CNTT tạo cơ hội giúp các chuyên viên CNTT có một hướng phát triển sự nghiệp còn các nhà tuyển dụng có công cụ để đánh giá và chọn lựa nhân lực có trình độ chuyên môn cao.
 • Trong cuốn sách hướng dẫn quan điểm nghề nghiệp năm 2000-2001 (Occupational Outlook Handbook 2000-2001) của Cục thống kê lao động Mỹ có viết: "Chứng chỉ kỹ thuật hoặc chuyên môn là một cách chứng minh khả năng hoặc phẩm chất trong một lĩnh vực cụ thể.  Chứng chỉ chuyên môn có thể cung cấp cho người tìm việc một lợi thế cạnh tranh”.

Tại sao cần phải có chứng chỉ của Microsoft?

 • Chứng chỉ nâng cao giá trị công việc của cá nhân, tổ chức.
 • Chứng chỉ tăng hiệu suất làm việc của cá nhân, tổ chức.
 • Chứng chỉ hoàn ngay vốn đầu tư!
 • Theo tạp chí MCP xuất bản tháng 8/2000, cuộc thăm dò bảng lương hàng năm có viết:
  • Gần 1/3 các giảng viên được Microsoft công nhận (MCT) đã báo cáo ́được tăng lương gần 25% sau khi có chứng chỉ.
  • Đối với những người có bằng Kỹ sư Hệ thống + Internet (MCSE+I) cũng được trả lương thỏa đáng – 25% số người nhận được loại chứng chỉ này cũng được tăng lương 25%.

10 lý do các nhà tuyển dụng thuê và phát triển các chuyên viên có chứng chỉ của Microsoft:

1. Triển khai dự án tốt hơn
Nghiên cứu về giá trị cho thấy các công ty với đội ngũ nhân viên có chứng chỉ đều nói rằng họ đã có những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện dự án đúng thời hạn và không vượt ngân sách.

2. Tăng sự hài lòng của khách hàng 

Các nhân viên có chứng chỉ giúp các doanh nghiệp tăng sự thỏa mãn của khách hàng bằng dịch vụ được cải thiện, năng suất và tính độc lập cao hơn.

3. Giảm chi phí hỗ trợ
Nghiên cứu về giá trị cho thấy các công ty với đội ngũ nhân viên có chứng chỉ xác nhận rằng thời gian chết của hệ thống mạng ít hơn và đã phần nào giảm được tính phụ thuộc của việc hỗ trợ ngoài ý muốn.

4. Chứng minh năng lực của nhà sản xuất
Khi thực hiện dự án sử dụng linh kiện phụ tùng một nhà sản xuất khác cung ứng, chứng chỉ là một công cụ đảm bảo khả năng chuyên môn kỹ thuật của nhà cungcấp.

5. Nâng cao khả năng cạnh tranh 
Các nhânviên có bằng cấp của Microsoft thường có kỹ năng chuyên sâu hơn để cung cấp dịch vụ và năng suất ở cấp độ cao hơn, tạo ra cơ hội cạnh tranh tốt hơn.

6. Lợi ích trong việc đầu tư cho nhân viên

Các công ty, tổ chức có lợi nhuận cao đã chứng minh rằng điều này là kết quả của việc đầu tư nhiều hơn cho các nhân viên kỹ thuật thi lấy chứng chỉ.

7. Tăng thỏa mãn của nhân viên
Sự thỏa mãn và sự duy trì lâu dài của nhân viên chỉ cao hơn khi bạn điều hành tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên.

8. Đánh giá chuẩn năng lực nhân viên một cách khách quan
Chứng chỉ đóng vai trò nhưmộtđiểm chuẩn đáng tin cậy cho việc tuyển dụng và đề bạt nhân viên cũng như đảm bảo cho tổ chức của bạn được xây dựng trên năng lực kỹ thuật cao nhất.

9. Thưởng công cho sự thành thạo của nhân viên
Chứng chỉ là một cách thừa nhận và thưởng công cho các nhân viên có năng suất bằng việc công nhận sự thành thạo của họ. Chứng chỉ cũng cung cấp cơ hội đào tạo lại để nhân viên có thể làm việc hiệu quả hơn với kỹ thuật mới.

10. Xem xét kết quả khách quan của việc đầu tư cho đào tạo
Chứng chỉ là cách tốt nhất phản ánh kết quả của việc đầu tư cho đào tạo và lấy chứng chỉ thông qua việc cung cấp phương pháp chuẩn cho việc quyết định nhu cầu đào tạo và đánh giá kết quả.

Lợi ích qua việc có chứng chỉ Microsoft

Đối với tổ chức

 • Nâng cao hiệu quả hoạt động. Những tổ chức được Microsoft chứng nhận về giải pháp hay công nghệ có hiệu suất làm việc cao hơn so với những tổ chức không có chứng nhận. Với mỗi nhân viên trong tổ chức được chứng nhận thì hiệu quả hoạt động của tổ chức đấy tăng bất kể tỉ lệ nhân viên được chứng nhận tăng từ 37% đến 38% hay tăng từ 60% đến 61%.
 • Nâng cao giá trị, uy tín và khả năng phục vụ khách hàng. Được Microsoft chứng nhận chính là sự khẳng định các tổ chức đã tuân thủ và có khả năng cung cấp các sản phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế. Những sản phẩm của tổ chức đó sẽ đáp ứng được nhu cầu và làm hài long khách hàng khắp nơi trên thế giới.
 • Tận dụng tối đa các tiện ích của CNTT. Được đào tạo bài bản và chính qui sẽ giúp các tổ chức tinh thông và tận dụng hết được các công nghệ, giải pháp của Microsoft.
 • Bảo mật hệ thống, giảm thời gian chết. Những tổ chức được chứng nhận của Microsoft sẽ cung cấp PC và Server cao  hơn tiêu chuẩn an ninh thông thường và giảm được thời gian chết khi sắp xếp triển khai các ứng dụng.

Đối với cá nhân

 • Tăng cơ hội nghề nghiệp. Đạt được chứng chỉ Microsoft là cách xác minh sự thành thạo của bạn khi làm việc với các sản phẩm và công nghệ của Microsoft. Chứng chỉ Microsoft là cách thể hiện mình là một người lãnh đạo kỹ thuật có khả năng thực thi thành công các giải pháp của Microsoft cho công ty hoặc khách hàng của bạn. 
 • Xác nhận kiến thức và khả năng. Ngành công nghệ thông tin, cấp trên, khách hàng và đồng nghiệp của bạn sẽ thừa nhận chứng chỉ của bạn như là một sự công nhận về kiến thức và khả năng mà bạn đạt được qua kinh nghiệm.
 • Đào sâu nghiên cứu chuyên môn. Chuẩn bị cho việc thi lấy chứng chỉ đòi hỏi bạn trang bị kiến thức về tất cả các lĩnh vực sản phẩm hoặc công nghệ mà bạn đang học. Quá trình phát triển của việc kiểm tra nghiêm ngặt này bao gồm các phân tích các phần việc ở tầm nhìn rộng, việc cân nhắc của các chuyên gia kỹ thuật, và bài kiểm tra thử nghiệm nhằm đảm bảo tính thích đáng và chính xác của mỗi chứng chỉ. 
 • Được phép truy cập vào các công cụ liên quan đến nghề nghiệp, vào các nhóm thảo luận riêng, trung tâm hỗ trợ sản phẩm hoàn chỉnh và hướng dẫn hỗ trợ sản phẩm trực tiếp từ Microsoft thông qua khu vực được tăng cường bảo mật của trang MCP Member. 
 • Được người trong ngành công nhận kiến thức và sự thành thạo sản phẩm, công nghệ Microsoft
 • Được giảm giá khi đăng ký chương trình MSDN (Microsoft Developer Netowork). (MCP sẽ được chiết khấu hoặc giảm giá nếu đăng ký một năm chương trình MSDN trong suốt năm đầu tiên tính từ lúc đậu chứng chỉ. Chi tiết thực hiện thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý, xem chi tiết trong Welcome Kits. Chiết khấu hoặc giảm giá là 50 USD cho thư viện MSDN.) 
 • Được truy cập vào những khoản giảm giá đặc quyền cho các sản phẩm và dịch vụ từ các công ty được chọn. Các cá nhân hiện đang trong giai đoạn được công nhận có thể truy cập vào trang MCP Member và chọn Other Benefits để tìm hiểu thêm về các khoản giảm giá đặc quyền này. 
 • Được sử dụng biểu trưng (logo) MCP, chứng chỉ, kết quả thi, thẻ MCP, huy hiệu cài áo để nhận dạng bạn như một MCP với đồng nghiệp và khách hàng. Bạn có thể tải các tệp biểu trưng và kết quả thi từ trang MCP Member sau khi nhận chứng chỉ. 
 • Được mời tham dự các buổi hội nghị của Microsoft, các buổi đào tạo kỹ thuật và các sự kiện đặc biệt. 
 • Được truy cập miễn phí vào tạp chí điện tử MCP (đây là tạp chí phát triển nghề nghiệp và chuyên môn). Nội dung trên trang tạp chí điện tử MCP này gồm có số hiện hành (chỉ dành cho MCP), nội dung phụ và mục báo điện tử, cơ sở dữ liệu chỉ dành cho MCP, chat với các chuyên gia kỹ thuật của Microsoft hoặc các chuyên gia khác. 
 • Được giảm giá khi đăng ký thành viên của PASS (Professional Association for SQL Server). Cùng với việc đóng vai trò chính trên toàn cầu, nhóm người dùng sử dụng Microsoft SQL Server, các thành viên được hưởng quyền truy cập duy nhất vào thế giới của những cơ hội giáo dục. PASS mở rộng lời mời cho các MCP nhằm tận dụng cơ hội hội viên biểu quyết và tất cả các phần thưởng kèm theo mà chỉ tốn có US$ 50 (giá thường là US$ 100). Hãy truy cập trang MCP Member để biết thêm chi tiết các thông tin về cách nhận những lợi ích này.

 

Nguồn: Microsoft Learning/Vietnam

 

Xem thêm: Các khóa học Microsoft