Các tips để pass chứng chỉ PMP năm 2024

Chứng chỉ Quản lý Dự án Chuyên nghiệp (PMP), do Viện Quản lý Dự án (PMI) phát hành từ năm 1984, là chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới. Để đạt chứng chỉ PMP, mỗi ứng viên phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của PMI như thời gian đào tạo tại các cơ sở uỷ quyền, số giờ kinh nghiệm quản lí dự án được quy định bởi PMI – nhằm đảm bảo các ứng viên đáp ứng đủ điều kiện về cả năng lực và kinh nghiệm quản lý. Hãy cùng tham khảo một vài mẹo để pass chứng chỉ PMP thông qua bài viết bên dưới nhé! 

1. Thông tin về bài thi PMP 

Bài thi PMP được xây dựng dựa trên toàn bộ kiến thức liên quan đến quy trình, các khía cạnh xung quanh quản lý dự án. Các nội dung kiến thức tập trung xoay quanh các chủ đề trong cuốn “Hướng dẫn về Kiến thức Cơ bản về Quản lý Dự án” (PMBOK), được xuất bản bởi PMI. 

Kỳ thi PMP sẽ kéo dài 4 tiếng với 200 câu hỏi trắc nghiệm. Thí sinh cần phải trả lời đúng ít nhất 137 câu (68.5%) để đạt được chứng chỉ PMP.  Bố cục bài thi được phân bổ theo các quy trình dự án.

Phân bổ câu hỏi trong bài thi PMP theo các bước trong quy trình quản lý dự án
Phân bổ câu hỏi trong bài thi PMP theo các bước trong quy trình quản lý dự án

Để pass qua chứng chỉ PMP, thí sinh phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ khái niệm và thuật ngữ PM, thực hành luyện thi và tham gia khóa học PMP uỷ quyền để được trang bị kiến thức một cách tốt nhất . 

2. Các tips để pass chứng chỉ PMP

2.1. Tips làm bài dựa trên câu hỏi – trả lời

 • Có một số câu hỏi có chứa rất nhiều thông tin, điều bạn cần làm là phân biệt thông tin nào không liên quan để loại bỏ. Bạn hãy cẩn thận với những câu hỏi này và nhớ rằng không cần thiết phải sử dụng tất cả thông tin được cung cấp để trả lời câu hỏi. 
 • Mỗi câu hỏi chỉ có một câu trả lời chính xác, do đó bạn cần chọn câu trả lời phù hợp nhất. Hãy cẩn thận với những lựa chọn đại diện cho những khái niệm đúng nhưng không liên quan và chắc chắn bạn đã đọc tất cả các đáp án trước chọn. 
 • Bạn cần trả lời các câu hỏi theo góc độ PMI – không phải từ góc nhìn của bản thân. PMI đang cố gắng tạo ra một môi trường lý tưởng cho người quản lý dự án, chính vì thế môi trường này có thể khác với trải nghiệm của bạn. 
 • Hãy cẩn thận với những lựa chọn trả lời mang tính khẳng định như “always, never, must, or completely”. Đây thường là những lựa chọn sai lầm. 
 • Hãy chú ý đến những lựa chọn đại diện cho những trường hợp mang tính ưu tiên, bởi những lựa chọn này có xu hướng đúng và được đặc trưng bởi các từ như “often, sometimes, may, generally, and perhaps”. 
 • Câu trả lời sai ngữ pháp vẫn có thể là câu trả lời đúng. 

2.2. Tips làm bài dựa trên khái niệm của PMI 

 • Người quản lý dự án thực hiện cách tiếp cận công việc một cách chủ động và không đợi cho đến khi rủi ro xảy ra mới bắt đầu xử lý. Do đó, đây chính là một khái niệm cực kỳ quan trọng có thể ảnh hưởng đến nhiều câu hỏi trong bài thi. Người quản lý dự án không chuyển vấn đề lên quản lý cấp trên hoặc khách hàng trước khi phân tích đầy đủ và xác định các phương án. Khi trả lời câu hỏi liên quan đến việc người quản lý dự án nên làm gì trong một tình huống cụ thể, bạn nên diễn đạt lại câu hỏi thành: Điều đầu tiên người quản lý dự án sẽ làm trong tình huống như vậy? 
 • PMI không chấp thuận việc bổ sung thêm chức năng mà không có lợi ích hoặc gold plating (Gold plating là một thuật ngữ mô tả hành động thêm vào các tính năng hoặc phần mềm không được yêu cầu hoặc không được giao trong phạm vi dự án ban đầu. Nó thường xảy ra khi nhóm dự án thêm vào các tính năng hoặc cải tiến sản phẩm mà không có sự đồng ý hoặc yêu cầu từ phía khách hàng hoặc bên quản lý dự án) 
 • Người quản lý dự án cần tất cả các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn.
 • Cấu trúc phân chia công việc (WBS) là những công cụ tuyệt vời. 
 • Trong các câu hỏi tình huống thì cần xác định rõ vai trò và trách nhiệm của đối tượng được đề cập đến.

2.3. Các tips chung liên quan đến bài thi PMP

 • Bạn nên ghi nhớ tất cả các công thức, đặc biệt là Earned Value và PERT – Program Evaluation and Review Technique. 
 • Khi chọn đáp án, bạn nên loại bỏ những đáp án hoàn toàn không hợp lý trước và chỉ suy xét những đáp án có thể đúng.
 • Hãy luyện đề và mô phỏng trong thời gian và số lượng câu hỏi như thi thật để đánh giá mức độ sẵn sàng của bạn cho kỳ thi. Nếu bạn trả lời đúng trên 80% tức là bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi thật.
 • Trong bài thi PMP sẽ có những câu hỏi mơ hồ và dài dòng, chính vì thế bạn hãy thực hành những câu hỏi dạng này.
 • Không có quy tắc nào liên quan đến việc suy đoán nên bạn đừng để trống bất kỳ câu hỏi nào nhé. 
 • Hãy chuẩn bị cho câu hỏi có nhiều đáp án đúng cũng như những câu hỏi khó. Đây chính là thử thách của bạn, đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho những dạng câu hỏi này. Mỗi câu hỏi bạn chỉ có 80 giây để trả lời, do đó nếu bạn không trả lời được, hãy đánh dấu nó và tiếp tục và xem lại sau nếu bạn có thời gian. 
 • Trả lời các câu hỏi dựa trên khái niệm PMBOK trước, sau đó xem xét kinh nghiệm của bạn. Nếu có sự xung đột, hãy chọn đáp án theo PMBOK.

Hiện nay các công ty lớn và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới đều công nhận chứng chỉ PMP và dần coi đây là điều kiện bắt buộc để ứng tuyển. Nói cách khác, chứng chỉ PMP đã và đang trở thành yếu tố tạo nên sự khác biệt trên thị trường. Hãy nhớ rằng, việc học hỏi, chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hành kiên nhẫn là chìa khóa quan trọng để đạt được mục tiêu của mình. Hãy tự tin, tập trung và không ngừng nỗ lực. Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi của mình và tự tin trên con đường phát triển quản lý dự án.

Top khoá học

Các bài viết liên quan

Đánh giá của đối tác & học viên

Các chuyên gia và sinh viên công nghệ tiềm năng bước ra từ iPMAC nói gì về khóa học?

Tìm kiếm khóa học

Nhận tư vấn

(024) 3771 0668

ĐĂNG KÝ HỌC