7 lí do để chinh phục chứng chỉ CBAP

Bạn đang tìm kiếm cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực Business Analyst? Chứng chỉ CBAP (Certified Business Analysis Professional) của IIBA (International Institute of Business Analysis) có thể là bước tiến quan trọng đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về 7 lý do tại sao việc chinh phục chứng chỉ CBAP là quyết định thông minh và cách nó giúp bạn nâng cao vị thế của bản thân trong ngành Business Analyst hiện nay.  

1. Giới thiệu về chứng chỉ CBAP

Chứng chỉ CBAP là chứng chỉ quốc tế dành cho các nhà phân tích nghiệp vụ (Business Analyst – BA). Chứng chỉ này được cấp bởi Hiệp hội Quản lý Kinh doanh Quốc tế (IIBA). CBAP nhằm chứng minh năng lực và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực Business Analysis. Chứng chỉ này là sự công nhận quốc tế về sự thành thạo và hiểu biết vững về các phương pháp, công cụ, và kỹ thuật trong nghề.

4 cấp độ trong hệ thống chứng chỉ của IIBA
4 cấp độ trong hệ thống chứng chỉ của IIBA

Tìm hiểu thêm: Các câu hỏi thường gặp về chứng chỉ ECBA

2. 7 do để chinh phục chứng chỉ CBAP

2.1. Khẳng định kỹ năng chuyên môn 

Chứng chỉ CBAP được công nhận và chứng thực trên toàn thế giới bởi cơ quan hàng đầu trong lĩnh vực phân tích nghiệp vụ: Viện Phân tích Kinh doanh Quốc tế (IIBA). Đây là chứng chỉ minh chứng cho việc bạn đã đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất trong ngành. 

Việc thêm chứng chỉ CBAP vào hồ sơ nghề nghiệp của bạn cho thấy rằng bạn có năng lực và kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực BA. Nó mang lại cho bạn sự tín nhiệm ngay lập tức với các nhà tuyển dụng, đồng nghiệp và các bên liên quan.  

2.2. Tăng cơ hội nghề nghiệp, đưa sự nghiệp của bạn tiến xa hơn

Chứng chỉ CBAP là tấm vé giúp bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp mà bạn sẽ không bao giờ tiếp cận được nếu không có chứng chỉ này. Với tư cách là một nhân sự có chứng chỉ CBAP, bạn sẽ là ứng cử viên sáng giá cho những vai trò đòi hỏi tư duy phân tích sâu sắc và hiểu biết về các kỹ thuật, công cụ và các phương pháp phân tích nghiệp vụ. 

Chứng chỉ CBAP không chỉ nâng cao triển vọng công việc hiện tại của bạn, mà  còn giúp bạn đảm nhận các vai trò chuyên môn và cấp cao hơn trong phân tích nghiệp vụ về lâu dài. Theo Báo cáo Phân tích Tình trạng Kinh doanh Toàn cầu năm 2022 của IIBA, 92% số người tham gia khảo sát xác nhận chứng chỉ CBAP hỗ trợ phát triển nghề nghiệp. Và 27% số người được hỏi cho biết họ đã trải nghiệm được lợi ích của chứng nhận ngay lập tức. 

Chứng chỉ CBAP giúp tăng cơ hội nghề nghiệp, đưa sự nghiệp của bạn tiến xa hơn
Chứng chỉ CBAP giúp tăng cơ hội nghề nghiệp, đưa sự nghiệp của bạn tiến xa hơn

2.3. Nâng cao thu nhập

Các chuyên gia có chứng chỉ CBAP thường yêu cầu mức lương cao hơn so với các ứng viên không được chứng chỉ. Việc có CBAP thể hiện mức độ thành thạo cao trong phân tích nghiệp vụ và cam kết phát triển chuyên môn. Từ đó, các tổ chức, công ty có nhiều khả năng đưa ra các gói thù lao cạnh tranh hơn cho những ứng viên sở hữu chứng chỉ CBAP. Theo Fortune Recommends, “Các chuyên gia cho biết việc đạt được các chứng chỉ có thể nâng mức lương lên tới 20%”. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng “các chuyên gia phân tích nghiệp vụ có CBAP kiếm được nhiều hơn 25% so với các chuyên gia không có chứng chỉ”. 

Ngoài ra, với chứng chỉ CBAP kèm theo khả năng diễn đạt, bạn hoàn toàn có thể apply vào các vị trí giảng viên hoặc tự mở lớp để nâng cao mức thu nhập.

2.4. Nâng cao kỹ năng của bạn

Để đạt được chứng chỉ CBAP, ứng viên phải thể hiện sự thông thạo trong các lĩnh vực phân tích nghiệp vụ khác nhau, từ lập kế hoạch và giám sát, phân tích đến đánh giá giải pháp và thực sự ứng dụng được các kỹ năng này trong công việc. Việc chuẩn bị cho kỳ thi CBAP giúp bạn hiểu biết sâu sắc về các phương pháp và công cụ tốt nhất trong ngành, nó cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng phân tích và trang bị cho bạn những hiểu biết mang tính chiến lược góp phần thúc đẩy các dự án thành công.

2.5. Kết nối với các chuyên gia trong ngành

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi tham gia kỳ thi chứng chỉ CBAP là  những người mà bạn sẽ gặp trong hành trình chinh phục chứng chỉ. Bạn sẽ có hội tham gia vào những cộng đồng với những chuyên gia có cùng chí hướng, tận tâm với nghề. Bạn cũng có cơ hội kết nối với các chuyên gia có chứng nhận CBAP khác – người có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết, kinh nghiệm có giá trị, những phương pháp hay nhất và thậm chí là giới thiệu việc làm tiềm năng. Nhưng trên hết, đó là một cơ hội tuyệt vời để tiếp tục học tập lâu dài sau khi bạn thi xong.  

Chứng chỉ CBAP giúp bạn kết nối với các chuyên gia trong ngành nối
Chứng chỉ CBAP giúp bạn kết nối với các chuyên gia trong ngành nối

2.6. Thúc đẩy sự thành công của dự án

Các chuyên gia phân tích nghiệp vụ đóng vai trò then chốt trong sự thành công của dự án. Họ là người đảm bảo rằng nhu cầu của các bên liên quan luôn được thấu hiểu và từ đó đưa ra các giải pháp hiệu quả. Các chuyên gia đạt được chứng chỉ CBAP có kĩ năng toàn diện về kỹ thuật và phương pháp để giải quyết những thách thức phức tạp, cho phép họ đóng góp đáng kể vào sự thành công của dự án. Khả năng làm việc với các nhóm kỹ thuật và các bên liên quan giúp họ tăng cường khả năng giao tiếp và tính liên kết giữa các bên, từ đó kết quả kinh doanh sẽ được phát triển theo chiều hướng tốt.

2.7. Thúc đẩy giới hạn của bạn

Các chuyên gia có chứng chỉ CBAP được công nhận và tôn trọng trên phạm vi quốc tế nên họ có thể làm việc ở hầu hết mọi nơi, trong bất kỳ ngành nào. Với phạm vi tiếp cận toàn cầu này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn, cho phép bạn khám phá các lĩnh vực, nền văn hóa và môi trường kinh doanh đa dạng. Với CBAP, giới hạn duy nhất là giới hạn bạn tự đặt ra cho chính mình. 

Trong thị trường việc làm cạnh tranh, nơi các nhà tuyển dụng tìm kiếm những nhân sự với các kỹ năng chuyên môn cao, chứng chỉ CBAP có thể khiến bạn trở nên khác biệt. Từ việc tăng độ tin cậy và mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho đến tăng lương và nâng cao bộ kỹ năng, chứng nhận CBAP mang lại rất nhiều lợi ích.  

Hãy bắt đầu hành trình CBAP của bạn ngay hôm nay và khám phá những lợi ích mà nó đem lại nhé. 

Nguồn: IIBA

Top khoá học

Các bài viết liên quan

Đánh giá của đối tác & học viên

Các chuyên gia và sinh viên công nghệ tiềm năng bước ra từ iPMAC nói gì về khóa học?

Tìm kiếm khóa học

Nhận tư vấn

(024) 3771 0668

ĐĂNG KÝ HỌC