Các câu hỏi thường gặp về chứng chỉ ECBA

ECBA là chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu do Viện Phân tích Kinh doanh Quốc tế (IIBA) cung cấp. Đây là chứng chỉ dành cho những cá nhân mới bắt đầu với lĩnh vực Business Anaylyst (BA) hoặc mới có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. 

ECBA là chứng chỉ bắt đầu cho sự nghiệp BA và không yêu cầu kinh nghiệm làm việc  hoặc số giờ phát triển chuyên môn (PDUs) như các các chứng chỉ cao cấp khác của IIBA (Ví dụ: CCBA, CBAP,…). Do đó, chứng chỉ này phù hợp với những ai có ý định chuyển ngành hoặc chứng minh kiến thức của bản thân từ đó gia tăng cơ hội việc làm. 

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin xoay quanh chứng chỉ ECBA từ đó có kế hoạch để chinh phục thành công chứng chỉ này. 

Chứng chỉ ECBA thuộc cấp độ cơ bản nhất trong hệ thống chứng chỉ IIBA
Chứng chỉ ECBA thuộc cấp độ cơ bản nhất trong hệ thống chứng chỉ IIBA

1. Chứng chỉ ECBA phù hợp cho đối tượng nào 

Chứng chỉ ECBA sẽ phù hợp với những ai: 

  • Muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực phân tích nghiệp vụ 
  • Mới tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học 
  • Đang cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp 
  • Đã gia nhập ngành BA và muốn chứng minh kiến thức của bản thân 

ECBA là tấm hộ chiếu giúp bạn có khả năng tiến xa hơn trong lĩnh vực BA với nhiều lợi ích như nâng cao uy tín về nghiệp vụ, tăng thu nhập và có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn. Trên thực tế, theo Báo cáo Phân tích Tình hình Kinh doanh Toàn cầu năm 2022 (IIBA Global State of Business Analysis Survey), những người có chứng chỉ ECBA có mức thu nhập tăng 15% so với các nhân sự khác không cs chứng nhận. 

Trên hết, ECBA xác nhận kiến ​​thức cơ bản của bạn về thực hành phân tích nghiệp vụ và thể hiện đảm bảo của bạn với sự phát triển ngề nghiệp sau này. 

2. Điều kiện để thi chứng chỉ ECBA 

Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, IIBA đã đơn giản hóa điều kiện và quy trình cấp chứng ch ECBAỉ. Quy trình được sắp xếp hợp lý giúp giảm bớt các bước không cần thiết, và dễ tiếp cận với hầu hết các thí sinh. Các yêu cầu để đăng ký thi gồm: 

  • Đăng ký tài khoản IIBA 

Kỳ thi ECBA sẽ được diễn ra hoàn toàn trực tuyến, vậy nên bạn cần phải có 1 tài khoản trên website để có thể đăng ký dự thi. Bạn có thể truy cập vào website https://www.iiba.org/ hoặc liên hệ đến trung tâm khảo thí iPMAC để được hỗ trợ đăng ký tài khoản và đăng ký thi. 

  • Đáp ứng Quy tắc ứng xử đạo đức và tiêu chuẩn nghề nghiệp  

Tham khảo các Quy tắc ứng xử đạo đức và tiêu chuẩn nghề nghiệp  

  • Đáp ứng các Điều khoản và Điều kiện 

Tham khảo các Điều khoản và điệu kiện để đăng ký thi ECBA 

Với những cải tiến về quy trình này, giờ đây thí sinh có thể tập trung vào vào việc học để chuẩn bị cho kỳ thi. 

3. Nội dung bài kiểm tra ECBA 

Bài kiểm tra ECBA là bài kiểm tra kiến ​​thức thông qua trắc nghiệm nhằm đánh giá sự hiểu biết của bạn về khái niệm và thực hành phân tích nghiệp vụ. Bài kiểm tra bao gồm 50 câu hỏi và kéo dài trong một giờ đồng hồ. 

Cấu trúc bài thi ECBA bao gồm: 

Cấu trúc bài thi chứng chỉ ECBA
Cấu trúc bài thi chứng chỉ ECBA

4. Lựa chọn nơi học chứng chỉ ECBA 

Mặc dù ECBA có thể tự học và không có yêu cầu về việc đào tạo nhưng IIBA khuyến khích các thí sinh nên tham gia các lớp học chính quy để có thể tiếp cận kiến thức có cầu trúc và được tương tác với giảng viên cùng các học viên có cùng chung mục tiêu. Ngoài ra việc tham gia vào các lớp học chính quy giúp bạn được tiếp cận các tài liệu học tập cũng như luyện thi để chinh phục thành công chứng chỉ ECBA. 

Từ tháng 7/2018, IPMAC được lựa chọn là Đối tác Đào tạo Ủy quyền của IIBA tại Việt Nam, với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại cũng đội ngũ support 24/7, các học viên tại iPMAC đều dễ dàng vượt qua kỳ thi ECBA với số điểm rất cao.  

Tham khảo: IPMAC được lựa chọn là Đối tác Đào tạo Ủy quyền của IIBA tại Việt Nam 

5. Bạn nên làm gì nếu không vượt qua bài kiểm tra ECBA 

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra ECBA, bạn hoàn toàn có thể thi lại. Tuy nhiên, bạn sẽ mất thời gian chờ đợi và mất thêm chi phí để đăng ký thi lại. Do đó, bạn nên chuẩn bị kỹ cho cuộc thi, tốt nhất nên nhờ giảng viên đánh giá kiến thức đã đủ để đáp ứng kỳ thi hay không.

6. Chi phí để tham gia kỳ thi ECBA 

Sau khi có tài khoản IIBA, bạn nên đăng ký làm member của IIBA để tiết kiệm chi phí và nhận các đặc quyền khác như ưu đãi lệ phí thi, quyền truy cập vào các tài nguyên trên diễn đàn dành riêng cho member,… Hiện tại phí membership của IIBA cho khu vực Việt Nam đang là $55. Về lệ phí thi ECBA bạn có thể tham khảo bảng dưới đây: 

Lệ phí thi chứng chỉ CCBA
Lệ phí thi chứng chỉ CCBA

7. Chứng chỉ ECBA có hiệu lực trong bao lâu? 

Chứng chỉ ECBA không có thời hạn sử dụng tức là sẽ không có ngày hết hạn chứng chỉ. Điều này làm cho chứng chỉ ECBA trở thành một khoản đầu tư có giá trị vào sự phát triển nghề nghiệp của bạn. 

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn phần nào về chứng chỉ ECBA. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực Business Analyst, hay muốn đăng ký thi chứng chỉ ECBA, hay liên hệ đến số hotline 024 3771 0668 để được tư vấn lộ trình học và cách thức đăng ký thi chi tiết nhất.  

 

 

 

Top khoá học

Các bài viết liên quan

Đánh giá của đối tác & học viên

Các chuyên gia và sinh viên công nghệ tiềm năng bước ra từ iPMAC nói gì về khóa học?

Tìm kiếm khóa học

Nhận tư vấn

(024) 3771 0668

ĐĂNG KÝ HỌC